ทำความรู้จักประเภทของจานใส่อาหารและการใช้งาน

  • by

หลังจากที่ทางเราได้เขียนบทความเขียนเกี่ยวกับ Full Course Dinner วิธีการเสิร์ฟมื้ออาหารแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งอธิบายถึงการจัดมื้ออาหารที่สมบูรณ์โดยจัดเรียงให้รับประทานตามลำดับ ซึ่งเชฟจะเป็นผู้ออกแบบรสชาติให้สอดคล้องไปในทางเดียวกัน และในบทความนี้เราจะพูดหัวข้อที่มีความใกล้เคียงกันคือ ‘รูปแบบของภาชนะเสิร์ฟ‘ โดยจะประกอบด้วยประเภทที่มักพบเห็นและรูปแบบการใช้งานของมัน

ในบทความนี้เราจะพูดถึง 7 ประเภทภาชนะเสิร์ฟและวิธีการใช้งาน หลังจากที่คุณได้รู้จัก 7 ประเภทจานพวกนี้แล้วคุณก็สามารถใช้งานมันได้อย่างถูกต้อง

1. จานดินเนอร์ (Dinner Plate)

จานดินเนอร์หรือจานอาหารค่ำเป็นจานชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับอาหารจานหลัก โดยจานอาหารค่ำจะมีขนาดเฉลี่ย 11 – 12 นิ้ว และเป็นจานที่ถูกนำมาใช้บ่อยที่สุดในมื้ออาหารทั้งหมด และถูกหยิบใช้สำหรับมื้อกลางวันและมื้อค่ำ

สามารถชมสินค้าเซรามิคของเราได้ที่ 2 ช่องทาง : Catalog , Amazon.com/roro

2. จานอาหารว่าง (Dessert Plate/Appetizer Plate)

จานอาหารว่างมักถูกใช้ในงานเลี้ยงทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ โดยจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่อย่างจานอาหารค่ำ ขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 – 8 นิ้ว หรือ 18 เซ็นติเมตร ปลายโค้ง มักใช้สำหรับใส่ของว่าง ขนม อาหารเรียกน้ำย่อย ชีส หรือ ผลไม้ มักพบเห็นในงานปาร์ตี้ งานแต่งงาน และงานอื่น ๆ

Image: Amazon.com/roro

3.ถ้วยสลัด (Bowl & Salad Bowl)

ถ้วยสลัด หรือสามารถเรียกว่าว่าถ้วย โดยจะมีลักษณะกลม จะมีขนาดโดยประมาณ 20 – 22 เซ็นติเมตร โดยทั่วไปแล้วมักนิยทใส่สำหรับใส่สลัดสำหรับเสิร์ฟหรือสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อใส่ซุปได้

4. จานซุป (Soup Plate)

จานซุปจะมีรูปร่างที่ต่างจากจานประเภทอื่น เนื่องจากจานชนิดนี้ใช้สำหรับใส่อาหารที่เป็นน้ำ เช่น ซุป โดยรูปทรงของจานชนิดนี้ จะมีแอ่งตรงกลางและจะมีขอบที่ชันขึ้น

image: amazon.com
Image: amazon.com

5. ถ้วยซุป (Soup Bowl)

ถ้วยซุป คือถ้วยหรือชามที่มีความกว้างเหมาะสำหรับการเสิร์ฟซุปที่เป็นน้ำ โดยลักษณะจะเป็นถ้วยที่มีความลึกและมีหูจับเหมาะสำหรับการใส่อาหารร้อน และสามารถเข้าเตาอบได้ สำหรับการใช้งานอื่นก็สามารถทำได้เช่นกัน อย่างการใส่ มักกะโรนีแอนด์ชีส หรือ อบขนม ส่วนขนาดที่พบเห็นจะอยู่ที่ 7 นิ้ว หรือประมาณ 40 ออนซ์

ในปัจจุบันนอกจากรูปทรงตามภาพข้างบน ยังมีการใช้ถ้วยขนาดปกติในการใส่ซุป

6. จานคานาเป้ ( Canape plate )

คานาเป้ หรือ Canape เป็นชื่อเรียกของอาหารออร์เดิร์ฟประเภทหนึ่ง เป็นอาหารขนาดเล็ก มักจะเห็นตามร้านอาหาร ร้านค็อกเทล หรืองานจัดเลี้ยงต่าง ๆ

จานคานาเป้ หรือสามารถเรียกได้ว่าคือจานอาหารว่าง ซึ่งจะมีการใช้งานคล้าย จานอาหารว่าง (Dessert Plate/Appetizer Plate) ที่อยู่ในข้อ 2 แต่ใช้งานในสถานการณ์ที่ต่างกัน จานคานาเป้มักถูกใช้สำหรับการวางอาหารขนาดเล็ก เป็นคำ จะมีหลากหลายขนาด 4 นิ้วจนไปถึง 6 นิ้ว

Image: Amazon.com
Image: Amazon.com

7. แรเมกิ้น ( Ramekin )

แรเมกิ้น เป็นชื่อเรียกที่มาจากภาษาฝรั่งเศษ (Ramequin) หรือก็คือชามขนาดเล็ก ๆ ที่ใส่สำหรับการอบอาหาร ชามที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ในปัจจุบันถูกนำมาใช้ได้หลากหลายรูปแบบทั้งการใช้อบขนม แบ่งอาหาร เสิร์ฟเครื่องเคียง หรือใส่อาหารว่าง รูปลักษณะโดยทั่วไปของของแรเมกิ้นจะเป็นสีขาว ทรงกระบอกและเป็นร่องด้านนอก และขนาดปกติของชาม Ramekin จะอยู่ที่ประมาณ 50 – 250 มิลลิลิตร หรือ 1.5 – 8.5 ออนซ์

เราเคยเขียนบทความอย่างละเอียดเกี่ยวกับ Ramekin สามารถอ่านได้ที่ คลิก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.