Sandblasting applications for ceramics เครื่องพ้นทรายกับงานเซรามิก

Sandblasting applications for ceramics ในงานเซรามิคด
ก่อนที่เราจะมารุ้จักกับการประยุกต์เครื่องพ้นทราย ในงานเซรามิค เราต้องมารุ้จักก่อนว่า เครื่องพ้นทราย คืออะไร มีหลักการทำงาน มีปี่ประเภท ดังนี้

“เครื่องพ้นทราย (Sandblasting applications) และหลัการทำงาน “

เครื่องพ้นทราย หรือ ปืนพ้นทราย คือ เครื่องที่ใช้ในการ การขัดผิวชิ้นงานเพื่อทำความสะอาดผิวที่เก่าสกปรก ไม่เรียบหรือเป็นสนิมให้เหมือนใหม่ โดยใช้แรงลมดันเม็ดทรายขัดไปกระทบผิวของชิ้นงาน ทำให้ขัดผิวได้รวดเร็ว เข้าถึงทุกซอกทุกมุม สามารถเลือกให้ผิวของชิ้นงานหยาบหรือละเอียดได้ตามต้องการโดยการเลือกขนาดของเม็ดทรายที่ใช้จะใช้สำหรับงานเตรียมผิวหรืองานทำควาสะอาดผิว ลอกสี กำจัดสนิม (Rust Steel Cleaned) บนผิวของโลหะ (Ferrous) โลหะนอกกลุ่มเหล็ก
(Non-Ferrous)และอโลหะ (Non-Metal) ก่อนการชุบหรือพ่นสีเพื่อป้องกันสนิมและให้การยึดเกาะดียิ่งขึ้น เช่น แกะสลักทำลวดลาย หินอ่อน หินแกรนิต กระจก จิวเวลรี่ อลูมิเนียม สแตนเลส พลาสติก แม่พิมพ์ เฟอร์นิเจอร์ คอนกรีต ปูนปั้นต่างๆ เครื่องพ่นทรายมีรูปแบบหลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่ต้องการขัด

ที่มาของรูปภาพและข้อมูล
https://www.xn--42cg2chy0ace9frc7b9fxed.com/

“ประเภทของเครื่องพ้นทราย “

เครื่องพ้นทรายสามารถแบ่งตามความนิยม ในการใช้งานดังนี้

-เครื่องพ้นทราบแบบตู้
ใช้คนพ่นด้วยมือสำหรับชิ้นงานที่มีขนาดเล็กถึงปานกลาง ชิ้นงานมีขนาดใหญ่ไม่เกินขนาดของตัวตู้พ่นทรายที่ใช้  ผู้ใช้สามารถยกชิ้นงานเข้าตู้พ่นทรายได้ (น้ำหนักไม่เกิน 50 กก.) การขัดผิวจะเป็นการพ่นทรายโดยใช้ปืนพ่นทรายพ่นด้วยมือทีละชิ้น ทรายที่ใช้จะอยู่ในตู้พ่น สามารถใช้พ่นหมุนเวียนได้ตลอดเวลา  ซึ้งสามารถเลือกขนาดของทรายตามความต้องการ และความละเอียดของชิ้นงาน ได้ ซึ้งเครื่องพ้นทรายแบบตุ้จะมีทั้งขนาดของตู้ ใหญ่เล็ก และ ฟังชันในการใช้งานเสริมของแต่ละตุ้ เพิ่มอีกด้วย เช่นระบบเก็บทราย ระบบลมเป็นต้น

ที่มาและข้อมูลของรูปภาพ
https://th.kepler.co.th/
ที่มาของรูปภาพ และข้อมุล
https://th.kepler.co.th/

 

-เครื่องพ้นทรายแรงดันสูง (Pressure Blast Machine)

เป็นเครื่องพ่นทรายที่เหมาะสำหรับการงานที่มีขนาดใหญ่  เช่น งานลอกสีรถทั้งคัน, งานขัดสนิมถังน้ำมันกลางแจ้ง, งานขัดสนิมเรือ, งานขัดสนิมเหล็กโครงสร้างอาคาร เป็นต้น ถังพ่นทรายจะมีระบบอัดแรงดันสูง ต้องใช้ปั้มลมสกรูขนาดใหญ่ ทรายที่ใช้จะเป็นทรายทะเล, ทราย Copper Slag หรือทรายที่มีราคาถูก เพราะใช้ได้ครั้งเดียวหมุนเวียนไม่ได้ การพ่นทรายจะกระทำกลางแจ้งหรือในห้องพ่นขนาดใหญ่ ผู้พ่นทรายต้องสวมใส่ชุดนิรภัยเพื่อป้องกันตนเอง เครื่องพ่นทรายระบบนี้มีราคาสูงมาก เนื่องจากต้องใช้
ปั้มลมขนาดใหญ่ เช่น 50 แรงม้า เป็นต้น  

“ระบบที่ใช้ในการพ้นทราย “

จากที่กล่าวมาข้างต้น เนื่องจากเครื่องพ้นหลายมี หลายแบบ ดังนั้นระบบในการพ้น จึงมีหลายแบบให้เลือกใช้งานตามความ
เหมาะสม ดังนี้

– แบบซัคชั่น Suction blasting  

– แบบถังพ่นทราย Blasting Pot  

– แบบใบพัด Shot Blasting  

– แบบตู้พ่นทราย Blast Cabinet  

– แบบห้องพ่นทราย Blast Room  

– แบบดูดกลับ Vacuum Blast

– แบบพ่นทรายน้ำ Wet Blast / Vapor Abrasive Blasting  

– แบบพ่นทรายภายในท่อ Pipe Cleaning Equipment 

“เครื่องพ้นทราย ในงาน เซรามิค”
เป็นเครื่องที่มีประโยชน์ในการใช้งาน หลายอย่าง รวมถึงหากนำมาประยุกต์ เข้ากับปัญหาในงานเซรามิค ซึ้ง สามารถทำได้ จากปัญหา ตำหนิของชิ้นงาน ที่ไม่ต้องการให้ออกไปในเวลาที่รวดเร็ว

ซึ้งปัญหา ของชิ้นงานที่พบ ในงานเซรามืคที่ต้อง ขัด จะมี แผ่นเชล ติดก้นชิ้นงาน เศษจากสีเคลือบ ติดก้น ผิดชิ้นไม่เนียน ซึ้งวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น คือการใช้กระดาษทรายเนื้อละเอียดขัด และ ใช้หินขัด ซึ้งหากทำไม่ชำนาญจะทำให้เกิดรอยบนก้นชิ้นงานไม่สวยและ บางครั้ง กับตำหนิขนาดใหญ่ใช้เวลานาน สำหรับ 1 ชิ้น นอกจากนี้ การตรวจก้นชิ้นงานก่อนเข้าเตา เพื่อป้องกันรอยนิ้วมือ ถือว่ามีส่วนช่วยแต่ไม่สามารถ ทำให้ชิ้นงานก้อนสะอาดได้ทั้งหมด การขัดก้นชิ้นงาน หลังเผาเคลือบเสร็จจึงยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ที่มาและข้อมูล จาก สตูดิโอเซรามิค Terrestrial
ตำหนิจากการเช็คก้นไม่สะอาด
เศษแผ่นเชลติดก้นแก้ว
เศษเคลือบจากแผ่นเชลติดก้นชิ้นงานจนทำให้งานเสียหาย

การนำเครื่อง พ้นทรายเข้ามาช่วย จะช่วยเรื่อง การขัดก้นชิ้นงาน ให้เร็วขึ้น เป็นอย่างมาก ประหยัดเวลาและจำนวนคนที่ต้องขัดและแก้ไข ซึ้งนอกจากจะนำมาประยุกต์ในงานเซรามิคแล้ว ประโยชน์ของเครื่องพ้นทรายยยังสามารถใช้ได้หลายหลาย ทั้งงานไม้ หรือโลหะต่างๆ แต่หากการใช้งานรวมกับเซรามิคควรเป้นเครื่องพ้นทรายแบบตู้เพราะเซรามิคเป้นชิ้นงที่มีขนาดเล็กและต้องการทรายที่ละเอียด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.