Microwaveable or not? เซรามิค สามารถเข้า ไมโคเวฟได้ไหม ? การ ตรวจสอบ

Microwaveable or not? เซรามิค สามารถเข้า ไมโคเวฟได้ไหม การตรวจสอบ ก่อนใช้งาน เครื่องปั้นดินเผาเซรามิคสามารถพบเห็นได้ เป็นเรื่องปกติในการรับประทานอาหารและดื่ม ทั้งในห้องครัว บนโต๊ะอาหาร งานจัดเลี้ยง ต่างๆ เพราะช่วยเพิ่มผิวสัมผัสที่ดีให้กับการนำเสนออาหารจานหลักและอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีรสชาติ ให้อาหารดูน่าทาน สวยงามดึงดูด ความสนใจ  นอกจากนี้ จานเซรามิกยังเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนจานพลาสติกทั่วไป การใช้งานที่ทนหากไปกระทบจนแตก

ที่มาของข้อมุล จาก https://potterycrafters.com/is-pottery-microwave-safe/
ที่มาของรูปภาพ https://home.kapook.com/view134575.html

“เครื่องปั้นดินเผา การใช้งานใน ไมโครเวฟ”

เครื่องปั้นดินเผาส่วนใหญ่ปลอดภัยต่อไมโครเวฟ ถ้าเอาไปอุ่นในไมโครเวฟจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาจร้อนจัดแต่จะคงสภาพเดิมไม่เป็นอันตรายต่ออาหารและผุ้บริโภค หากซื้อเครื่องปั้นดินเผาสักชิ้น ควรมองหาฉลาก ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟเพื่อให้แน่ใจ การใช่งาน ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโคเวฟได้จะมี สัญลักษณ์ Microwave Safe ที่มีลักษณะเป็นรูปคลื่น เพื่อแสดงว่าเป็นภาชนะปลอดภัยสามารถใช้งานกับไมโครเวฟได้ที่ระบุไว้บนภาชนะชิ้นนั้นๆ บริเวณด้านล่างของภาชนะ

ที่มาของรูปภาพและข้อมูล
https://homeguru.homepro.co.th/what-are-not-allowed-in-the-microwave/
ตัวอย่าง สัญลักษณ์บน ของภาชนะเซรามิค

“ข้อจำกัดและการใช้งานการดู เครื่องปั้นดินเผาเซรามิค และไมโคเวฟการ”

เครื่องปั้นดินเผาก็มีข้อจำกัด เช่น เดียวกับวัสดุอื่นๆดังนี้

– แตกได้และแตกได้เนื่องจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เซรามิกไม่เปราะบางเท่าแก้ว แต่มักจะแตกเมื่อชนกัน ความร้อนที่ไม่สม่ำเสมอการเปลี่ยนแปลงของความร้อน อย่างรวดเร้วอยาก ร้อนเป็นเย็น ทำให้เกิดการแตกร้าว เซรามิกส์ก็สามารถแตกได้

-การกดทับ โดยผิดรูปแบบ แน่นอนว่าเซรามิค สามารถวางเรียงซ้อนกันได้ แต่หากการวางนั้น ผิดรูปและและมีปริมาณมาก เซรามิคที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากหลายชิ้น จะทำให้ชิ้นด้านล่างแตกเสียหาย

-เครื่อปั้นดินเผาหรูหรา เขียนลายเงินลายทอง แม้ว่าเครื่องปั้นดินเผาส่วนใหญ่จะปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟ แต่บางอย่างก็ไม่ปลอดภัย หากเป็นภาชนะที่มีการเคลือบสี โดยเฉพาะสีเงินและสีทอง จะมีโอกาสเกิดสารปนเปื้อนในอาหารแล้วและ สามารถสะท้อนคลื่นไมโครเวฟจนก่อให้เกิดประกายไฟได้เลยทีเดียว เซรามิคที่เขียนลายอาจจะ ใช้ เคลือบตะกั่วซึ้งมีผลไม่ดีต่อการใช้งานในไมโครเวฟ

-แบรนด์ยอดนิยมมากมายผลิตเครื่องครัวที่ทนความร้อนและไมโครเวฟได้ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดรวมถึงเซรามิกเป็นมิตรกับเตาอบ แบรนด์เหล่านี้รวมถึง ดูราเล็กซ์ ไพเร็กซ์ แองเคอร์ ฮอคกิ้ง เป็นต้น

เนื่องด้วยเห็นนี้เซรามิคที่มีขายไม่ได้มีแค่แบรนด์ดังๆแต่ยังมีเซรมิคที่ทำเองจากสตู หรือโรงงานขนาดเล็ก แฮนเมด จึงมีการทดสอบ เพื่อความมั้นใจว่า เซรามิคที่คุณต้องการจะซื้อ ทำขึ้นเอง และไม่มีตราสัญลักษณ์ การใช้งานกับเข้าไมโคเวฟ สามารถตรวจสอบได้ ดังนี้

ที่มาของรูปภาพและข้อมุล
https://homeguru.homepro.co.th/what-are-not-allowed-in-the-microwave/

-หยิบภาชนะเซรามิค หรือ แก้วที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ต้องมีฉลากหรือผ่านการทดสอบแล้ว เพือเป็นตัวชี้วัด จานที่ปลอดภัยกับไมโครเวฟ หากไม่ใช้การทดสอบจะไม่มีผล

-เติมน้ำประปาประมาณ 3/4 ของภาชนะ ทั้งชิ้นงานที่ต้องการทดสอบ และตัวชี้วัด

-วางภาชนะเครื่องปั้นดินเผาทั้ง 2 ที่คุณต้องการทดสอบเคียงข้างกันในไมโครเวฟ เป็นเวลา 1 นาที

-ปรับกำลังไมโครเวฟไปที่สูงสุด 

-หลังจากอุ่นอาหารแล้ว ให้ใช้ที่วางหม้อหรือถุงมือสำหรับเตาอบแล้วนำออกจากไมโครเวฟ

-ทั้งคู่ควรมีอุณหภูมิเท่ากัน หากเครื่องปั้นดินเผาอุ่นกว่าน้ำ แสดงว่าเครื่องปั้นดินเผาได้ดูดซับความร้อนและไม่ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟ

-หากเครื่องปั้นดินเผาอุ่นและรู้สึกว่าน้ำอุ่นขึ้น เครื่องปั้นดินเผาจะไม่ดูดซับความร้อนส่วนใหญ่และปลอดภัยสำหรับใช้ในไมโครเวฟ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.