เทคนิคเคลือบน้ำมันทำลวดลายบนสินค้าเซรามิก

การเติมน้ำมันเคลือบให้เป็นลวดลายหมุนวน (เคลือบคล้ายคราบน้ำมัน)

“นิยามเคลือบคล้าย คราบน้ำมัน “
หมายถึง เคลือบบางชนิดที่มีความสวยงามแปลกตา สังเกตได้จากสารเคลือบที่มีธาตุเหล็กสูงซึ่งทาเป็นชั้นหนา ซึ่งทำให้เกิดฟองทะลุกันและสร้างลวดลายตั้งแต่คริสตัลโลหะไปจนถึงเส้นริ้ว เอฟเฟกต์เหล่านี้คล้ายกับจุดน้ำมันหรือลายริ้วบนขนของสัตว์ อาจมีความซับซ้อน สาเหตุที่ทำให้เคลือบเทคนิคนี้ และในขั้นตอนการทำ

“การประยถกต์ใช้เทคนิคกับประเภทของชิ้นงาน “
ชิ้นงานส่วนใหญ่มักเป้นการใช้เพื่อประดับตกแต่ง มากกว่าภาชนะบนโต๊ะอาหารเนื่องจาก ลักษณะของเคลือบที่แปลกตา ลักษณะคล้ายเคลือบไฟต่ำเคลือบ คล้ายสีน้ำมัน ทำให้เมาหะกับงานตกแต่ง เช่น กระถาง แจกัน มากกว่า อีกทั้งเคลือบยังมีความสวยงาม และทำได้ยากกว่าเคลือบด้าน เคลือบเงาทั่วไป ต้องใช้ทักษะในการทำสูง และชิ้นงาน อาจจะมีความแตกต่างกันเรื่องของลวดลาย และ เอฟเฟกต์ ที่เกิดขึ้น

ที่มาของรูปภาพและข้อมุล :ตัวอย่างเคลือบ ถ้วยเหล็กสีเงิน เครื่องลายครามเคลือบด้วยขนกระต่ายผสมเคลือบ
https://ceramicartsnetwork.org

“ทำความเข้าใจการเกิด เคลือบคล้ายคราบน้ำมัน”
เพื่อให้ได้เอฟเฟกต์คราบน้ำมัน สิ่งที่ ต้องเตรียมและเข้าใจ

ช่างปั้นส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นเคยกับคุณสมบัติของเคลือบชนิดนี้ สำหรับคราบน้ำมัน ที่ความสามารถในการลดขนาดตัวเองของธาตุเหล็ก เหล็กเฟอริก ไม่สามารถรักษาโครงสร้างผลึกแบบตรีโกณมิติและจัดเรียงใหม่เป็นโครงสร้างลูกบาศก์แมกนีไทต์ ซึ่งจะลดขนาดลงกลายเป็นเหล็ก ซึ้งต้องมีความเข้าใจในเรื่องของธาตุและโครงสร้างของธาตุพื้นฐานจึงจะสามารถเข้าใจสูตรการทำต่อไป

ที่มาของรูปภาพและข้อมุล :ตัวอย่างเคลือบ ถ้วยกาแฟเอสเปรโซ เครื่องลายคราม
https://ceramicartsnetwork.org

ซึ้งการลดขนาดตัวเองของธาตุเหล็ก เหล็กเฟอริก สิ่งนี้เรียกว่าการลดความร้อน เมื่อให้ความร้อนเพียงพอ ออกไซด์ของเหล็กสีแดงที่ใช้ในสูตรเคลือบจะปล่อยอะตอมออกซิเจนออกไปตามธรรมชาติ

เมื่อฟองออกซิเจนที่ปลดปล่อยออกมาลอยขึ้นสู่ผิวเคลือบ มันก็จะมีแมกนีไทต์ (แร่ชนิดหนึ่ง) เล็กน้อยไปด้วยและสะสมไว้บนพื้นผิว มีจุดดำขรุขระเหลืออยู่บนผิวเคลือบซึ่งมีสีแตกต่างจากเคลือบโดยรอบ

เนื่องจากความเข้มข้นของเหล็กออกไซด์ที่มากขึ้นในพื้นที่เล็กๆนั้นและการเกิดปฏิกิริยาออกซิไดซ์ซ้ำในระหว่างการทำความเย็น

-การทำเคลือบ เพื่อให้ได้เอฟเฟกต์จุดน้ำมัน ก่อนอื่นคุณต้องทาเคลือบหนามาก ¼ นิ้ว แล้วจึงเผาด้วยปฏิกิริยาออกซิเดชันจนถึงไฟสูง

-สารเคลือบจะเกิดฟองอย่างแรงเมื่อเตารีบลดความร้อนลง ระยะเวลาการแช่จะเป็นประโยชน์เมื่อสิ้นสุดการจุดไฟเพื่อให้ฟองเรียบขึ้น

ที่มาของรูปภาพและข้อมุล :ตัวอย่างเคลือบ ทดสอบนี้แสดงฟองของจุดเคลือบน้ำมัน
https://ceramicartsnetwork.org

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.