Hotelstars union คืออะไร?

  • by

Hotelstars Union สมาคมโรงแรมของประเทศออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี ฮังการี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์ได้สร้างขึ้นเป็น “สมาคมโรงแรม Hotelstars Union (HSU) “ เป็นสมาคมที่สร้างมาตรฐานการจัดอันดับโรงแรมที่มีคุณภาพและเป็นเอกฉันท์ทั่วยุโรป เป็นองค์กรที่รวมกลุ่มสมาคมโรงแรมชาติจากทั่วยุโรปเข้าด้วยกัน เพื่อก่อตั้งและรักษาระบบการจัดอันดับโรงแรมที่มีมาตรฐานเดียวกันทั่วทวีป มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การประเมินคุณภาพของโรงแรมเป็นไปอย่างชัดเจนและโปร่งใสต่อเจ้าของโรงแรมและแขกโรงแรม

ทำการใช้ระบบเกณฑ์ที่เหมือนกันในการจัดอันดับและให้คะแนนโรงแรม โดยมีระดับได้แก่ Tourist (★), Standard (★★), Comfort (★★★), First Class (★ ★★★) และความหรูหรา (★★★★★) โดยมีเครื่องหมาย “Superior”

โดยใช้เกณฑ์ทั้งหมด 6 ข้อดังนี้

1.) ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับโรงแรม (General Hotel Info)
เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ทั้งหมดใช้งานได้และอยู่ในสภาพที่ไม่มีตำหนิ และความสะอาดและอนามัยที่เป็นอยู่เป็นเงื่อนไขพื้นฐานและบุคลากรบริการทั้งหมดต้องมีความรับผิดชอบและรู้จักเจ้าหน้าที่ที่ชัดเจน ทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์1-5 ดาวที่โรงแรมควรมี หรือการมีลิฟท์ในตัวโรงแรมเพื่อความสะดวกของลูกค้าที่โรมแรม 4-5 ดาวต้องมี

2.) การต้อนรับและบริการ (Reception and Services)
การต้อนรับต้องมีพื้นที่ที่แยกตายตัวหรือเป็นโต๊ะที่ชัดเจนเพื่อการรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเป็นเกณฑ์ 1-3 ดาว หรือพร้อมให้บริการทางโทรศัพท์ (จากภายในและภายนอกโรงแรม) 24 ชั่วโมง เป็นเกณฑ์โรมแรม 1-2 ดาวต้องมี ส่วนเป็นเกณฑ์โรมแรม 4 ดาว ต้องมีห้องโถงพร้อมที่นั่งและบริการเครื่องดื่ม พร้อมเปิดต้อนรับ 16 ชั่วโมง, ให้บริการโทรศัพท์ (จากภายในและภายนอกโรงแรม) 24 ชั่วโมงและมีเจ้าหน้าที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง และเกณฑ์โรมแรม 5 ดาวนั้นต้องมีห้องโถงต้อนรับพร้อมที่นั่งหลายที่และบริการเครื่องดื่ม และเปิดต้อนรับและมีเจ้าหน้าที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง, พร้อมให้บริการโทรศัพท์ (จากภายในและภายนอกโรงแรม) 24 ชั่วโมง


3.) ห้องพัก (Rooms)
โรงแรม 1-2 ดาวต้องมีระบบเตียงที่มีที่นอนที่ทันสมัยและดูแลได้ดีสูงอย่างน้อย 13 ซม. และขนาดเตียงเดี่ยวขนาดขั้นต่ำ 0.80 เมตร x 1.90 เมตร และเตียงคู่ขนาดขั้นต่ำ 1.60 เมตร x 1.90 เมตร และมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โทรทัศน์ เครื่องทำน้ำอุ่น เก้าอี้ โต๊ะ เป็นต้น ในส่วนโรงแรม 3-5 ดาวนั้นระบบเตียงต้องยืดหยุ่นผสมผสานกับที่นอนที่สมัยใหม่และดูแลได้ดีที่มีความสูงรวมอย่างน้อย 18 ซม. เตียงเดี่ยวขนาดขั้นต่ำ 0.90 เมตร x 2.00 เมตร และเตียงคู่ขนาดขั้นต่ำ 1.80 เมตร x 2.00 เมตร และสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นต้องมีความหรูหราและเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าด้อย่างมากที่สุด

4.) ร้านอาหารและเครื่องดื่ม (Gastronomy)
โรงแรมทุกระดับจะต้องมีเครื่องดื่มหรืออาหารว่างแก่ลูกค้าในตอนเช้าทุกวัน และโรงแรมเกณฑ์ 3-5 ดาวจะมีการเสิร์ฟอาหารให้ถึงห้องของลูกค้า โดยโรงแรม 4 ดาวจะสามารถสั่งอาหารผ่านระบบรูมเซอร์วิสเป็นเวลา 14 ชั่วโมง ส่วนโรงแรม 5 ดาวจะสามารถอาหารผ่านระบบรูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมง

5.) สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับงาน (Event Facilities (MICE))
จะเป็นการเรียกร้องแล้วแต่กรณีของลูกค้าในการจัดงาน เช่น ตัวเลือกสำหรับงานเลี้ยงอย่างน้อย 50 คน หรืออย่างน้อย 100 คนห้องประชุมต้องขนาดอย่างน้อย 36 ตารางเมตรถึง 100 ตารางเมตร ความสูงเพดานอย่างน้อย 2.50 เมตร เป็นต้น

6.) กิจกรรมการพักผ่อน (Leisure)
เป็นกิจกรรมที่มีเพื่อให้ลูกค้าที่ไม่ชอบการอยู่เฉย ๆ อย่างการมีห้องออกกำลังกายที่มีเครื่องออกกำลังกายอย่างน้อย 4 เครื่อง (เช่น เครื่องเดินวิ่ง, ดัมเบล, เครื่องออกกำลังแบบเครื่อง, เครื่องปั่นจักรยานอยู่ร่วมกัน) หรือการนวด (เช่น นวดทั้งตัว, นวดกระดูกสันหลัง, นวดชีวะสึกท์, นวดเท้า) หรือมีสระว่ายน้ำให้ลูกค้า เป็นต้น

7.) คุณภาพและกิจกรรมออนไลน์ (Quality and Online Activities)
สิ่งที่โรงแรมทุกระดับต้องมีคือการอัปเดตเว็บไซต์พร้อมข้อมูลและรูปภาพที่สมจริงพร้อมตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรม และโรงแรม 3-5 ดาวนั้นจะมีระบบการร้องเรียนอย่างของลูกค้าอย่างเป็นระบบไว้เพื่อการแก้ไข้ให้ลูกค้าพึ่งพอใจ และเชิญชวนแขกที่จะออกจากโรงแรมให้เขียนรีวิวบนหรือเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มออนไลน์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hotelstars.eu/fileadmin/Dateien/PORTAL_HSU/Kriterienkataloge/EN_Hotelstars_Union-Criteria_2015-2020.pdf
Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.