6 ไอเดียแต่งห้องโถงในบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา ไม่โปร่งโล่งจืดชืด

6 ไอเดียแต่งห้องโถงในบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา ไม่โปร่งโล่งจืดชืด

ความสำคัญของห้องโถงอยู่ตรงที่ว่า มันเป็นจุดแรกที่แขกของคุณจะเห็นเมื่อเขาเข้ามาในบ้าน เป็น First Impression หรือความประทับใจครั้งแรก เมื่อเขาเห็นแล้วเขาก็จะมองไปถึงสไตล์การตกแต่งในส่วนอื่นๆของบ้านคุณด้วยว่าจะเป็นยังไงบ้าง ฉะนั้นแล้วการจัดห้องโถงให้ดูดี บรรยากาศดี ดูเป็นมิตร ก็เป็นสิ่งสำคัญ

โดยปัจจัยหลักๆที่ควรคำนึงถึงในการตกแต่งห้องโถงคือ จัดให้กลมกลืนกับรูปแบบบ้านของคุณและสะดวกกับการอยู่อาศัยและการใช้งานที่เชื่อมต่อไปส่วนอื่นๆของบ้านเช่นโถงบันได คุณอาจต้องตัดสินใจว่าอยากให้บ้านคุณเป็นแนวไหน คลาสสิค คันทรี หรือโมเดิร์น ไม่ใช่จัดสะเปะสะปะไปคนละแนว ไม่มีอะไรเข้ากันเลยสักอย่าง

เอาเป็นว่าตอนนี้ไปดูไอเดียง่ายๆที่เราเตรียมมาไว้ให้คุณก่อน ดูแล้วจะได้รู้ว่า คุณควรจะเริ่มต้นจัดยังไง ให้มันออกมาดูสวยงามที่สุด

1. ถ้าบ้านคุณเป็นแนวโมเดิร์นก็ลองประมาณนี้ดู

จุดเด่นของสไตล์โมเดิร์นคือความเรียบหรู ไม่ยุ่งยาก คุณอาจเอารูปนี้ไปเป็นแนวทางก็ได้ โดยลักษณะหลักๆของมันคือไม่ได้เป็นโมเดิร์นจ๋า แต่เป็นโมเดิร์นแบบร่วมสมัย คือมีแนววินเทจผสมอยู่ด้วยเล็กน้อยตรงตู้กับโต๊ะไม้เก่า

นอกจากนี้ อีกหนึ่งวิธีที่จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องโถงของคุณ คือหาพวกรูปสลัก รูปวาด หรือกระจกสวยๆซักบานมาประดับเอาไว้ (ตามตัวอย่างในรูป) พอแขกเดินเข้ามาแล้วจะให้ความรู้สึกพวกเขาเหมือนกับว่า โอ้โห… เหมือนห้องแสดงงานศิลปะเลย ดูสวยงามมีรสนิยมดีจัง

2. มาแนวเมดิเตอร์เรเนียนกันบ้าง

สไตล์นี้อาจจะไม่เข้ากับบ้านทุกคน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี คุณเพียงแค่ต้องดูให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ จัดแสง จัดเฟอร์นิเจอร์ จัดทุกอย่างให้เหมาะ รวมถึงโทนสีด้วย อย่างในรูปนี้ถ้าเป็นโทนสีขาวผสมน้ำเงิน ก็ดูเย็นๆสบายตาดี

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ อย่าเอาเฟอร์นิเจอร์หรือของจุกจิกมาตกแต่งเยอะเกินไปจนห้องโถงรก

3. เรียบหรูดูแพง แต่ไม่เว่อร์

การเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ หรือสีพื้นๆก็เป็นทางเลือกในการตกแต่งห้องโถงที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องโถงของคุณอยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับแสงอาทิตย์ ผนังถ้าใช้สีขาวไปเลยจะยิ่งดีมาก ส่วนพวกเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งทั้งหลายก็พยายามเลือกสไตล์ที่เรียบๆเข้าไว้ อย่าให้มันเว่อร์วังอลังการเกินไป

4. น่ารักอบอุ่น สไตล์คันทรี่

หากคุณเป็นคนที่หลงรักการตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี่แล้วละก็ อย่าเพิ่งรีบเลื่อนให้รูปนี้ผ่านไป ลองดูมันเป็นแรงบันดาลใจเสียก่อน

จุดเด่นของตัวอย่างนี้คือการปล่อยให้แสงแดดซึ่งเป็นแสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้อย่างสะดวกและสวยงามพอดี โทนสีภายในเน้นใช้สีอ่อนๆกล่งๆ พื้นเล่นลวดลายสวยงาม ดูไม่ตาลาย ฟอร์นิเจอร์เป็นแบบเรียบๆและธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายเป็นพิเศษ

5. แนวผสมผสานก็ยังไหว

แนวผสมผสานอาจจะไม่ค่อยอยู่ในขอบเขตของสไตล์ไหนสักเท่าไหร่ แต่การที่คุณนำศิลปะหลายๆแบบมาประยุกต์รวมกันแบบในรูป เล่นโทนสีหลายๆอย่างรวมกัน ตลอดจนผลงานศิลปะ ถึงแม้ว่าอาจจะดูแปลกๆ แต่ก็จะทำให้ห้องโถงคุณดูมีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

6. คลาสสิคเบาๆ แนวอุตสาหกรรม

การตกแต่งแนวอุตสาหกรรม หรือ Industrial Style นั้นเป็นการประยุกต์แรงบันดาลใจมาจากโรงงานในสมัยเก่า นำมาถ่ายทอดเป็นศิลปะการตกแต่งที่เน้นใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่นใช้อิฐ ทำช่วงเพดานให้สูงๆเป็นต้น จะตกแต่งออกมาแล้วเหมาะหรือไม่เหมาะ ก็ต้องดูว่ามันเข้ากับแนวบ้านคุณหรือไม่


บทความจาก
http://www.homify.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.