อยากให้ลอง ! 10 ไอเดียเจ๋ง ๆ เพ้นท์ผนังห้องเองไม่ยาก

วิธีเพ้นท์ผนังห้องเอง ไอเดีย DIY สร้างลายบนผนังห้องสวย ๆ ที่สามารถทำตามได้ แม้ยังเป็นมือใหม่ไม่เคยจับแปรงทาสี อยากเปลี่ยนผนังห้องจืด ๆ แนะนำให้ลองทำตามไอเดียนี้เลย 

อยู่บ้านหลังเดิมนาน ๆ  อาจจะทำให้เริ่มรู้สึกเบื่อสีทาผนังสีเดิม ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีสร้างลายบนผนังเองด้วย 14 ไอเดียเพ้นท์ผนังห้องสวย ๆ จากแปรงทาสี ผ้า ฟองน้ำ และของใกล้ตัวที่หาได้จากในบ้าน เพื่อมาช่วยสร้างลายบนผนังสีจืด ๆ เรียบ ๆ ให้น่ามอง ตามไปดูกันเลยว่ามีไอเดียเพ้นท์ผนังห้องแบบไหนที่โดนใจและพอจะลองทำตามได้บ้าง บอกก่อนเลยว่าไม่เคยจับแปรงก็ลองทำได้นะ

1. สเตนซิลิง (Stenciling)

ถ้าอยากให้ผนังมีลวดลายสวยงาม แต่ฝีมือการใช้แปรงยังไม่ถึงขั้นเทพ แค่นำแผ่นกระดาษมาฉลุลายตามที่ต้องการ หรือใช้แผ่นลายฉลุสำเร็จรูปก็ได้ จากนั้นทาบลงบนผนังติดเทปกาวให้แน่น ใช้พู่กันจุ่มสีแล้วแต้มหรือทาทับแผ่นลายฉลุให้ทั่ว รอให้สีแห้งจึงค่อยลอกเทปกาวออก
2. ดิสเตรสซิง (Distressing)

ส่วนการสร้างลายบนผนังไม้ก็ไม่ยาก แค่นำปิโตรเลียมเจลลี่มาทาทับผนังส่วนที่ไม่ต้องการจะเพ้นท์เอาไว้ (หากต้องการสร้างลายเฉพาะที่) จากนั้นใช้กระดาษทราย เกรียง หรือของมีคมขัดสีเฉพาะผนังส่วนที่ต้องการสร้างลาย ให้สีหลุดออกมาจนเกิดเป็นลายตามความชอบ

3. สปอนจิง (Sponging)

แม้ไม่ใช่ช่างทำบ้านตัวจริง แต่เทคนิคนี้จะเปลี่ยนผลงานเพ้นท์ผนังบ้านให้ดูเป็นมืออาชีพเลย เริ่มจากทาสีรองพื้นบนผนัง จากนั้นนำฟองน้ำมาจุ่มสีแล้วแตะลงบนผนังให้ทั่ว เพียงเท่านี้ผนังก็จะมีลายสวย ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว

4. แร็กกิ้ง (Ragging)

เทคนิคการสร้างลายบนผนังแบบราคาประหยัด เพราะมีแค่เศษผ้าหรือเอาเสื้อผ้าเก่า ๆ มาขยำแล้วจุ่มสี จากนั้นนำไปแตะบนผนังในส่วนที่ต้องการจะเพ้นท์ เหมือนกับการเพ้นท์ผนังแบบสปอนจิง หรือจะทาสีบนผนังก่อนแล้วขยำเสื้อไปแตะขณะที่สียังไม่แห้งก็ได้

5. แร็ก-โรลลิ่ง (Rag-rolling)

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้เศษผ้าได้อย่างคุ้มค่าและไม่ยุ่งยาก ด้วยการนำเศษผ้ามาบิด จุ่มสี แล้วนำไปกลิ้งบนผนังให้ทั่ว ก็จะได้ลวดลายที่สวยงาม แต่ในระหว่างการเพ้นท์ควรหมั่นซักผ้าผืนนั้นบ่อย ๆ เพื่อให้ได้ลวดลายที่สวยงาม เนื้อสีเสมอกัน ป้องกันไม่ให้สีบางส่วนหนาเกินไป
6. สติปปลิ่ง (Stippling)

เทคนิคนี้จะทำให้ผนังบ้านดูมีเทกเจอร์มากขึ้น โดยการนำแปรงหรือโรลทาสีมากดหรือตบเบา ๆ บนผนังที่เพิ่งทาสีไปให้ทั่ว อย่าลากแปรงไป-มา แต่ให้กดปลายแปรงลงไปตรง ๆ ลายที่ออกมาก็จะดูสวยงามอย่างที่ต้องการ

7. เกรนนิ่ง (Graining)

การสร้างลายบนผนังโดยเลียนแบบลายไม้ เริ่มจากทาสีที่ต้องการลงบนผนังในทั่วและเรียบเสมอกัน และในระหว่างที่สียังไม่แห้งดี ให้รีบนำอุปกรณ์ทำลวดลายไม้ลากบนผนังจากเพดานถึงพื้นหรือจากซ้ายไปขวา

8. คัลเลอร์วอช (Colorwash)

เทคนิคนี้จะทำให้ผนังบ้านดูมีมิติและความเงางามของสีมากขึ้น ด้วยการผสมสีทาบ้าน เช่น สีขาว ครีม หรือเบจ กับสีเคลือบเงาแบบโปร่งแสง ทดลองทาบนผนังก่อนเล็กน้อย เมื่อผสมจนได้โทนสีที่ชอบแล้ว ก็ใช้แปรงปาดบนผนังอย่างรวดเร็ว

9. แม่พิมพ์เชือก 

ถ้าอยากเปลี่ยนผนังบ้านให้ดูเท่ ก็ต้องลองเทคนิคนี้เลย โดยนำเชือกมาพันกับท่อนไม้เล็ก ๆ โดยพันเชือกสลับแนวนอน แนวเฉียง และแนวตั้ง เสร็จแล้วนำไปชุบสีก่อนเอาไปพิมพ์บนผนังบ้าน

10.  สร้างลายเส้นด้วยเทปกาว


  เทคนิคนี้จะทำให้คุณเป็นมืออาชีพขึ้นมาทันที ด้วยการติดเทปกาวบนผนัง เว้นที่ว่างเฉพาะที่จะทาสีเอาไว้ จากนั้นก็ลงสีตามที่ต้องการ รอให้สีแห้งแล้วค่อยดึงเทปกาวออก ก็จะได้ลายผนังที่ต้องการแล้ว

หลายคนคงจะได้ไอเดียในการเพ้นท์ผนังบ้านให้สวยงามอย่างมืออาชีพกันแล้ว ฉะนั้นถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ ในบ้านให้ดูใหม่และไม่น่าเบื่อ ก็อย่าลืมนำเทคนิคเพ้นท์ผนังห้องเองเหล่านี้ไปลองทำกันดูนะคะ


บทความจาก
https://home.kapook.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.