ไอเดียเลือกผนังห้องครัวอย่างไรให้โดนใจ

หลังจาก  Blog คราวก่อนครัวเสนอ การออกแบบห้องครัว ใช้งานได้สะดวกตามสไตล์ของคุณเอง วันนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับไอเดียตกแต่งผนังห้องครัว ว่าแบบไหนจะโดนใจปรับใช้กับสไตล์บ้านและรสนิยมความชอบของเจ้าของบ้านมากที่สุด

4f234ebcc3299a0ee5fa8c2c94125f27.jpg

ครัว หนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่สำคัญอย่างมากสำหรับบ้าน เพราะพื้นที่ดังกล่าวคือมุมปรุงอาหารสำหรับครอบครัว ซึ่งนอกจากจำเป็นต้องมีไว้ในบ้านแล้วนั้น ปัจจุบันผู้อยู่อาศัยหันมาให้ความสำคัญในการตกแต่งเช่นกัน

ผนังกระเบื้อง
ห้องครัวผนังกระเบื้องสวยงามมีความคลาสสิค ด้วยคุณลักษณะของกระเบื้องที่ออกแบบมาให้เหมือนกับอิฐบล็อกขนาดเล็ก  เมื่อมีการนำเอาผนังกระเบื้องที่มีลักษณะเหมือนอิฐบล็อกนี้มาตกแต่งห้อง จึงทำให้ห้องๆ นั้นดูสวยงาม มีความคลาสสิค

รักกระเบื้องสีขาว
ถ้าชอบความสะอาดและชอบทำความสะอาด ห้องครัวสีขาวคือไอเดียที่เหมาะกับคุณ สำหรับกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวที่อยากแนะนำคือกระเบื้องสีขาวขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าปูแบบสลับเหมือนกำแพงอิฐแนวนอน (Offset) หรือปูแบบแนวตั้งเรียงเป็น Grid (Vertical Stack Bond) ส่วนกระเบื้องพื้นแนะนำว่าให้เลือกเป็นกระเบื้องลายไม้ ลายหินธรรมชาติสีดำ หรือ ลายหินอ่อนสีเทาจะดีกว่าการเลือกใช้กระเบื้องสีขาว เนื่องจากส่วนพื้นจะมีโอกาสเปื้อนได้ง่าย ทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ อย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันมาวางในห้องสีขาว จะช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูโดดเด่น


กระเบื้องสีดำกับความเท่ ๆ แบบสบาย ๆ
ถ้าชอบความทันสมัยแบบดูเคร่งขรึม เท่เนี้ยบ อยากให้ดูเข้ากับครัวสำหรับคุณผู้ชาย ลองเลือกใช้สีดำมาใช้ อาจลองเลือกใช้กระเบื้องสีดำ แล้วเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งห้องรวมไปถึงส่วนของสีผนังเป็นสีขาว เพื่อให้สัดส่วนความหนักเบาของสีออกมาสมดุลกันระหว่างสีสว่างและสีดำ หรือหากชอบเฟอร์นิเจอร์สีดำ ก็ให้สลับให้พื้นกระเบื้องและสีผนังเป็นสีขาวแทน ส่วนกระเบื้องที่แนะนำลองใช้กระเบื้องสีดำลวดลายผิวหินธรรมชาติโทนมืด กระเบื้องสีขาวลายหินอ่อน หรือจะเลือกใช้กระเบื้องโมเสคแบบเรียบๆ ไม่มีลวดลายก็ดูมินิมอลดี


เลือกสีที่ชอบกระเบื้องที่ชอบให้ถูกโฉลก
ถ้าคุณมีสีที่ชอบอยู่แล้วหรือเป็นสีที่ถูกโฉลกกับตัวเอง ลองหยิบสีนั้นมาใช้เป็นธีมสีในการเลือกตกแต่งห้องครัว เริ่มต้นจากการเลือกว่าจะใช้สีนั้นกับเฟอร์นิเจอร์ สีที่ทาผนังห้อง หรือกระเบื้องในห้องเป็นหลัก และควรจะเลือกสีรองซึ่งเป็นสีที่มีโทนอ่อนลงมาเพื่อไม่ให้แข่งกับความเข้มของสีหลัก เช่น หากเลือกใช้สีเขียวเป็นสีหลักกับกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวและพื้นห้องครัว อาจเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นสีขาวเป็นสีรองเพื่อควบคุมสัดส่วนการใช้สีของห้องให้ออกมาสวยงาม ไม่ให้ธีมของห้องมีแต่สีเขียวทั้งห้องซึ่งจะทำให้ทุกอย่างดูกลืนเหมือนกันไปหมด นอกจากนี้อย่าลืมพิจารณาเรื่องการเลือกสีมาใช้ให้เหมาะสมกับห้องครัว เพราะสีแต่ละสีนั้นอาจส่งผลต่อความรู้สึก เช่น สีส้ม เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีฟ้าและสีเขียว จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เย็นใจ เงียบสงบ ส่วนกระเบื้องที่แนะนำก็ลองเลือกใช้กระเบื้องสีเรียบๆ หรือ กระเบื้องที่มีลวดลายก็ได้ แต่ต้องคำนึงถึงสัดส่วนในการใช้ให้เหมาะสม


หลากหลายไม่จำเจด้วยกระเบื้องคละลาย
ถ้าเป็นคนชอบความสนุกสนานร่าเริง ไม่ชอบความจำเจ ลองเลือกใช้กระเบื้องแบบที่มีลวดลายคละกัน โดยเลือกโทนสีและรูปทรงเดียวกันแล้วปูแบบแรนดอม อาจเลือกเป็นกระเบื้องสไตล์โมร็อกโก หรือกระเบื้องลวดลายสีสันอื่นๆ จะเลือกปูกระเบื้องทั้งพื้นเลยก็ได้ เลือกปูเฉพาะรอบๆ เคาน์เตอร์กลาง หรือปูบนผนังเหนือเคาน์เตอร์ติดผนังก็ได้ อย่างไรก็ตามหากใช้กระเบื้องสีสันแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาว หรือ สีอ่อน เพื่อไม่ให้ลวดลายในห้องครัวดูเยอะเกินไปจนลายตา

 


ผนังอิฐ
หนึ่งในวัสดุยอดฮิตเรียกได้ว่าระดับตำนานอย่างอิฐ เพราะอิฐนั้นสามารถเข้ามาเติมเต็มมุมครัวให้ดูสวยงาม สะท้อนถึงสไตล์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ร่วมสมัย คลาสลิก และคันทรี การตกแต่งห้องครัวให้ออกมาสวยไม่จำเป็นจะต้องใช้เทคนิคแบบเดิม ๆ เสมอไป ผนังก่ออิฐโชว์แนวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เจ้าของบ้านหัวใจติสท์หลายคนสนใจจะลองนำมาตกแต่งบ้านดูบ้าง

อิฐนั้นโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อความร้อน ที่สำคัญดูสวยงามและมีเสน่ห์ในแบบฉบับของตน  ผนังอิฐโชว์แนวเหล่านี้ก็จะสามารถดึงดูดสายตาเพื่อเพิ่มจุดเด่นให้กับห้องครัวได้อย่างไม่ต้องกังวล แถมยังประหยัดค่าฉาบปูนและค่าทาสีอีกด้วย


ผนังหิน
หากต้องการตกแต่งบ้านให้ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร การเลือกใช้ หิน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่เลว ตัววัสดุที่เป็นพื้นผิวขรุขระ ให้ความสวยงามแบบเป็นธรรมชาติ แถมยังใช้ตกแต่งได้กับบ้านทุกแบบทุกสไตล์ และแต่งร่วมกับห้องต่างๆ ได้แทบจะทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องน้ำเล่น และห้องนอน

 ‘ผนังหิน’  เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง ตกแต่งได้ง่ายกับทุกพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลมากนัก อีกทั้งยังให้บรรยากาศสดชื่นราวกับยกธรรมชาติมาไว้ในบ้าน เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในผิวสัมผัสและลวดลายสวยงามของหิน ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

เพราะห้องครัวก็เป็นอีกสถานที่ที่สำคัญของบ้าน ทั้งยังเป็นที่แสดงฝีมือการทำอาหารของคุณภรรยาหรือคุณแม่ การมีห้องครัว ห้องทานอาหารที่สวยงาม น่าใช้งาน ก็จะทำให้เขามีความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีก จริงๆ มีแนวทางในการตกแต่งห้องครัวอีกมาก ไว้จะหาโอกาสนำมาฝากกันในโอกาสหน้า


บทความจาก
https://baania.com/th/

หน้าแรก


https://www.homify.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.