เทคนิคตกแต่งภายในห้องทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร เป็นห้องที่ไม่ค่อยได้ตกแต่งกันนัก เนื่องจากการจำกัดพื้นที่ใช้สอย ส่วนใหญ่มักจะรับประทานอาหารกันใกล้ๆกับห้องครัวกัน แต่ลองมาดูกันค่ะ ว่าเทคนิคตกแต่งภายใน ตกแต่งห้องรับประทานอาหาร (Dining Room) นั้นจะเป็นอย่างไร เผื่อในวันข้างหน้าเรามีบ้านหลังใหญ่ๆ จะได้นำเทคนิคนี้ไปใช้ได้อย่างเหมาะสม

1. การจัดวาง ห้องอาหาร ควรอยู่ติดกับห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น และต่อเนื่องกับห้องครัวหรือห้องเตรียมอาหารบางบ้านอาจใช้ห้องอาหารเป็นส่วนหนึ่งของห้องรับแขกโดยจัดกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ รับประทานอาหารไว้คนละด้านผนังห้องอาหารด้านหนึ่งอาจเปิดต่อสู่เฉลียงให้สามารถไปจัดรับประทานอาหารด้านนอกได้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในได้แก่ โต๊ะอาหารและ เก้าอี้ ให้คำนึงถึง สมาชิกและ ประเภทอาหาร ในมื้อเย็นเป็นหลัก เนื่องจากเป็นมื้อที่ทุกคนในบ้านจะพร้อมหน้าพร้อมตากันมากที่สุด ประตูระหว่างห้องเตรียมอาหารหรือห้องครัวควรเป็นประตูเปิดปิดได้สองทางเพื่อความสะดวกในการลำเลียงอาหารและเก็บจาน ที่สำคัญคือต้องมีพื้นระดับเดียวกันเพื่อป้องกันการเดินสะดุดเวลาใช้งาน

2. การเลือกวัสดุพื้น ควรใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายเช่นไม้ปาเก้ กระเบื้องหรือวัสดุที่ต่อเนื่องจากห้องอื่น ๆ เช่น หากต้องการตกแต่งห้องในแนวทันสมัยสไตล์ตะวันตก วัสดุที่เหมาะกับพื้นห้อง คือพื้นกระเบื้องที่มีลวดลายในตัวสีสันต่างๆ ตามความพอใจ

3. สีห้องทานอาหาร การเลือกใช้สีโทนอ่อนและอบอุ่น เพื่อห้องจะได้ดูกว้างขวาง ปลอดโปร่ง สะอาด และสบายตา สีที่นิยมใช้ทาผนังห้องรับประทานอาหาร มักจะเป็นสีขาว สีเหลืองอ่อน สีส้มอ่อนๆ สีน้ำตาลอ่อนๆ รวมถึง สีเขียวอ่อน และชมพูอ่อน หรือ สีแดงมีผลทำให้อยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น แต่ควรใช้เป็นจุดเน้นเล็ก ๆ โดยไม่ขัดกับส่วนประกอบส่วนใหญ่ภายในห้อง 

4. แสงในห้องอาหาร แสงไฟในห้องรับประทานอาหารควรจะนุ่มนวล ไม่สว่างจ้า สามารถมองเห็นอาหารได้ชัดเจน  จะกระตุ้นให้เกิดความต้องการทานอาหารมากกว่าห้องที่มืดสลัว และเน้นบริเวณที่สำคัญ เช่น ไฟส่องกลางโต๊ะ ไฟส่องรูป ไฟส่องผนัง เป็นต้น

5. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและการตกแต่ง ควรเลือกใช้โต๊ะอาหารที่มากกว่าจำนวนคนในบ้าน 1-2 คนเพื่อใช้ต้อนรับแขก โต๊ะที่ใช้มีทั้งโต๊ะกลมและสี่เหลี่ยม ถ้าผู้ใช้จำนวนมากอาจใช้โต๊ะกลมที่มีแป้นหมุนโดยรอบ หรือใช้โต๊ะหลายตัวต่อกันสามารถต่อเติมได้ถ้ามีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น ผิวโต๊ะที่ใช้มีหลายประเภทเช่น กระจกใส ไม้ ไม้บุพลาสติกลามิเนต อาจเพิ่มสีสันให้กับห้องโดยใช้ผ้าปูโต๊ะสีสันต่าง ๆ และสามารถเปลี่ยนรูปแบบได้อีก หลากหลายด้วย เก้าอี้รับประทานอาหาร ควรเลือกใช้แบบไม่มีที่ท้าวแขนเนื่องจากใช้พื้นที่มาก แต่สามารถใช้ในที่นั่งของบุคคลสำคัญในบ้าน เช่น บริเวณหัวโต๊ะ และควรเลือกให้มีการออกแบบเข้ากับโต๊ะอาหาร นอกจากนี้ควรมีตู้ติดผนังไว้เก็บอุปกรณ์รับประทานอาหาร หรือใช้เป็นที่วางอาหารก่อนการเสริฟด้วย

นอกจากนี้ แจกันดอกไม้ มุมต้นไม้เล็กๆ หรือถาดผลไม้สด ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ไม่น้อยทีเดียว ในบางครั้ง ห้องอาหารอาจดัดแปลงใช้เป็นห้องอ่านหนังสือ ห้องทำการบ้านลูก หรือห้องดูโทรทัศน์ได้ แต่ไม่ควรวางกองหนังสือทิ้งไว้บนโต๊ะอาหารนะคะ เพราะนอกจากทำให้โต๊ะคับแคบแล้ว ยังกักเก็บฝุ่น และทำลายบรรยากาศอาหารมื้อนั้นอีกด้วยค่ะ

1 thought on “เทคนิคตกแต่งภายในห้องทานอาหาร”

  1. ขอบคุณที่แชร์เทคนิคดีๆเกี่ยวกับการตกแต่งห้องทานอาหารครับ ผมเห็นด้วยกับทุกวิธีเลยครับ ส่วนตัวก็ชอบคอนเซ็ปต์การตกแต่งภายใน Interior Design อยู่แล้วครับ เพราะเข้าใจว่าบ้านที่อบอุ่นน่าอยู่ที่สุดคือบ้านที่ดูมีสีสัน มีชีวิตชีวา และที่สำคัญคือควรดูสะอาดตา มีความระเบียบเรียบร้อยครับผม 🙂

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.