การออกแบบทางเข้าสำนักงาน [office entrance design]

เริ่มจากประตูทางเข้าหลัก ซึ่งพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าสุด ( Front Office ) ประกอบไปด้วย โถงต้อนรับ เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์  ส่วนจัดแสดงสินค้า  ผนังตกแต่งจัดแสดงรางวัลหรือประกาศนียบัตรกั้นผนังแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน   เราควรให้ความสำคัญและลงทุนตกแต่งพื้นที่ด้านหน้าให้มาก  เพราะลูกค้าจะเกิดความรู้สึกประทับใจในครั้งแรก ( First Impression )หรือไม่  ให้ความเชื่อถือกับองค์กรของเราหรือไม่ ก็จากประสบการณ์แรกๆที่เดินเข้ามาในออฟฟิสของเรา   ถ้าตกแต่งภายในได้สวยงาม บรรยากาศดีๆ เก้าอี้พักคอยนั่งแล้วรู้สึกสบาย แอร์เย็นๆลูกค้าก็จะรู้สึกผ่อนคลายพร้อมที่อยากจะทำธุรกิจกับเรา  และเป็นการจัดโซนให้ลูกค้าไม่ต้องเดินเข้าไปด้านในที่เป็นพื้นที่ทำงานของพนักงาน หรือพื้นที่เก็บสินค้า ( Back Office )

989416dc223870a76fe1e8469ef9a44c-horz

พื้นที่ที่ต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งมาก ๆ ก็คือ ส่วนโถงต้องรับด้านหน้า เพราะเป็นพื้นที่แรกที่จะสร้างความประทับใจหรือสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร บรรยากาศและโทนสีควรออกแบบให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ขององค์กร (corporate identity) บรรยากาศต้องอบอุ่นและรู้สึกผ่อนคลาย มีจุดปะทะสายตาเมื่อต้องนั่งคอย

การเลือกสี

สมองและอารมณ์ของเราได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญและได้รับอิทธิพลจากสี ดังนั้นหากคุณใช้สีบางสีในบริเวณทางเข้าของคุณคุณสามารถสร้างความรู้สึกที่เป็นมิตรและทำให้เกิดอารมณ์เชิงบวกมากขึ้นในคนที่เดินผ่าน เช่น สีโทนขาวและครีมเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอเพราะดูสะอาดและตกแต่งง่ายและดูเป็นมิตร สำหรับบริษัทเป็นสีเทาซีดเฉดสีพาสเทลและสีที่สดใสสามารถทำให้ออฟฟิศของคุณรู้สึกเป็นกันเอง สำหรับบริษัทที่มีอัตลักษณ์สีชัดเจนก็ควรจะออกแบบบรรยากาศและโทนสีควรออกแบบให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ขององค์กร (corporate identity) เช่น โลโก้องค์กร, สีองค์กร, ยูนิฟอร์มของพนักงาน, สิ่งพิมพ์ เช่น นามบัตร, หัวจดหมายและซองจดหมาย รถสั่งสินค้า website หรือสื่อต่างๆที่ลูกค้าเคยพบเห็นและจดจำได้

การตกแต่ง

มีจุดปะทะสายตาเมื่อต้องนั่งคอย เช่น ผนังตกแต่ง, ผนังติดบอร์ด certificate รางวัลต่างๆที่ได้รับ, กิจกรรมประชาสัมพันธ์องค์กรเพื่อสังคม  ตัวอย่างสินค้า ผู้ก่อตั้งและประวัติของผู้นำองค์กรยามได้มาเยือน ตู้ปลาสวยงาม, ต้นไม้, งานศิลปะประติมากรรม, วัสดุตกแต่งและการจัดแสงไฟก็ต้องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบริเวณนี้

แสงสว่าง 

ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพราะแสงสว่างนั้นจะทำให้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในที่นี้อาจจะใช้แสงสว่างจากโคมไฟ หลอดไฟ หรือช่องแสงก็ได้ ส่วนตำแหน่งโต๊ะทำงานหลอดไฟควรที่จะส่องลงมายังตำแหน่งโต๊ะทำงานไม่ควรจะสองลงมาที่ตำแหน่งของคน ทีนี้แสงสีขาว (day light) หรือสีเหลือง (warm light) ก็ส่งผลเช่นกัน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสม เช่น ตำแหน่งพักคอยควรสว่างด้วยแสงสีเหลืองจะได้รู้สึกอบอุ่นไม่ร้อนจนเกินไป ส่วนบริเวณโต๊ะทำงานในแผนกต่างๆ หรือห้องประชุมควรใช้แสงสีขาวจะเหมาะสมที่สุด

พืชสีเขียว

ในร่มสำหรับสำนักงานสามารถเพิ่มมิติใหม่ของธรรมชาติให้กับพื้นที่ของคุณ พืชได้แสดงให้เห็นถึงความสงบและเชิญชวนมีผลกระทบต่อสมอง และในศิลปะญี่ปุ่นของ Feng Shui นั้นพืชมีบทบาทสำคัญมากในการเชิญชวนผู้คนใหม่ ๆ เข้ามาในพื้นที่มีความสงบเยือกเย็น การจัดวางต้นไม้ที่ทางเข้าสำนักงานของคุณถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีมากด้วยเหตุผลหลายประการ พืชบางชนิดถึงกับฟอกอากาศที่เราหายใจได้ด้วย ความสวยงามพวกมันเพิ่มความนุ่มนวลที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับพื้นที่ว่างเปล่า เต็มไปด้วยพื้นและผนังสีขาวที่ว่างเปล่า ไม่แนะนำพืชพลาสติกและผ้าไหมประดิษฐ์นั้นไม่ตรงกับพืชในชีวิตจริง หากคุณต้องการพืชมีชีวิตที่สวยงามสำหรับบริเวณทางเข้าสำนักงานของคุณทำไมไม่ลองดูพืชในร่มเช่าสำหรับสำนักงานเพื่อดูว่าพืชชนิดใดจะทำงานได้ดีกับการตกแต่งที่มีอยู่ของคุณ

7d1f8c30e7960eebd688c592636146a1-horz

รูปแบบโถงต้อนรับไม่จำเป็นต้องกั้นเป็นห้องที่เป็นสัดเป็นส่วน การออกแบบสร้างผนัง แบ่งพื้นที่และมีช่องทางเดิน ด้านหลังก็สามารถทำได้ ตกแต่งผนังดังกล่าวให้สวยงาม ติดโลโก้ขององค์กรใช้สีหลักๆขององค์กรที่ผนังส่วนนี้ หากในส่วนพื้นที่ทำงานต้องการควบคุมเรื่องความปลอดภัยก็สามารถทำประตูกั้นโดยติดตั้ง key card เพื่อควบคุมการเข้าออกของสถานที่ ผนังห้องประชุมไม่จำเป็นต้องเป็นผนังทึบเสมอไป ชุดประชุมสวยๆผนังบางส่วนตกแต่งเท่ห์ๆให้สามารถมองเห็นบรรยากาศภายในได้จากภายนอกก็พอแล้วที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าผู้มาติดต่อ ณ สถานที่แห่งนี้


บทความจาก
http://www.gee-square.com
https://baania.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.