บทเรียนจากการถ่ายภาพ lifestyle photography

Lifestyle photography

นอกจากภาพสินค้ากับตัวแบ็คกราวน์สีขาวแล้ว การถ่ายภาพ lifestyle ที่ดีจะทำให้สินค้าน่าซื้อหรือภาพน่าสนใจดึงดูดสายตาคนแล้ว นอกจากความสวยงามของภาพแล้วยังต้องคำนึงถึงตัวสินค้า การใช้สอยตามจริง และทำให้เกิดไอเดียจากการใช้สินค้านั้น เพื่อทำให้เกิดการชักจูงใจในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น

และปัญหาที่เราพบเจอเสมอเมื่อเราเป็นมือใหม่มักจะทำพลาดในเรื่องเดิมๆอยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่ไม่ศึกษากล้องที่ใช้ถ่ายหรือโฟกัสผิดจุด ดังนั้นเพื่อเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นขณะถ่ายภาพ บทความนี้จึงนำเสนอข้อผิดพลาดและวิธีแก้ไขเพื่อให้ได้ภาพถ่ายสวยๆ ไม่แพ้ช่างภาพมืออาชีพ ลองไปอ่านกันเลย

main-dslr-Nikon-D55001. ไม่ได้ศึกษาหรืออ่านคู่มือกล้องให้เข้าใจ

สิ่งนี้จำเป็นมากเพราะว่าหลายคนคิดว่าคู่มือไม่จำเป็น แต่จำเป็นอย่างมาก เพราะเมนู โหมดการถ่าย และความสามารถของกล้องอยู่ในคู่มือแล้ว เปิดอ่านสักนิดรับรองว่าไม่เสียเวลาแน่นอนและทำให้เราเข้าใจกล้องและสามารถปรับโหมดต่างๆของกล้องให้สอดคล้องกับการใช้งานและใช้กล้องได้เก่งมากขึ้นด้วย

รูปย้อนแสง

2. แสงไม่สวย  

      หนึ่งในคำถามที่มักถามกันคือทำไมภาพถึงออกมาไม่สวย ซึ่งข้อนี้จะมาพูดถึงเหตุผลหลักๆ คือเรื่องแสง เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญในฉาก เราต้องเข้าใจสภาพแสงและเรียนรู้ให้ดีเช่น แสงแบบไหนเหมาะกับการถ่ายภาพแนวไหน และแสงที่มาจากทิศทางต่างกันมีผลต่อภาพถ่ายยังไง เพราะลักษณะของแสงจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา อย่างเช่นแสงตอนเช้าและแสงตอนเย็นไม่เหมือนกัน ดังนั้นภาพถ่ายที่เราต้องการ ต้องมองให้ออกว่าเราต้องการภาพในสถานที่นั้นในช่วงใด


รูปหลุดโฟกัส3. โฟกัสผิดจุด

การโฟกัสให้ถูกจุดเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ ถ้าโฟกัสผิดจุดหรือกล้องสั่น ก็ทำให้คนหรือสิ่งของนั้นๆ เบลอได้ ซึ่งเหตุผลหลักที่มักทำพลาดคือใช้โหมด autofocus  ที่ปล่อยให้กล้องโฟกัสเอง แต่บางครั้งกล้องอาจหลุดโฟกัสไปที่ด้านหน้าหรือด้านหลังตัวแบบ ทำให้ตัวแบบเบลอ ต้องปิด autofocus และเปลี่ยนมาใช้ manual focus และใช้การซูม เพื่อดูว่าเลือกจุดโฟกัสถูกต้องแล้ว และค่อยๆ ใช้เวลาจัดองค์ประกอบภาพ ต้องอดทนและฝึกฝนถ่ายภาพบ่อย

 


ภาพคล็อปไม่ดี

  

4. คร็อปภาพไม่ดี 

การคร็อปภาพก็เป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อภาพถ่าย เพราะการคร็อปภาพช่วยให้ภาพถ่ายสวยงามได้ หากมีบางสิ่งเกินมาในภาพถ่าย เราก็สามารถใช้การคร็อปภาพช่วยเพื่อให้ตัวแบบเด่นขึ้น แต่การคร็อปแบบผิด ๆ เช่นคร็อปเฉพาะตัวแบบและไม่เห็นบรรยากาศรอบ ๆ ที่สวยงาม อาจทำให้สื่อสารได้ไม่ครบหรือพลาดบางอย่างไป ตัวอย่างตามภาพ ด้านบนคร็อปเห็นเฉพาะตัวแบบ และภาพล่างคร็อปให้เห็นทั้งตัวแบบ
และบรรยากาศ

ภาพ noise เยอะ

 

 

5. Noise มากเกินไป

    ปัญหาอีกอย่างที่มือใหม่มักต้องเผชิญคือ ถ่ายภาพมาแล้วไม่คมชัด โดยเฉพาะเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย ยกตัวอย่าง ถ่ายตอนกลางคืนจำเป็นต้องดัน ISO ขึ้น เพื่อให้ภาพสว่าง ดังนั้นจึงต้องเข้าใจการจัดการ noise บนกล้องของรุ่นที่เราใช้  คือเปิด ISO ได้สูงสุดที่เท่าไรแล้วไม่เกิด noise และต้องลด ISO ลงไม่ให้สูงเกินไปจนเกิด noise

ภาพแบตกล้องหมด

 

6. ลืมไอเท็มบางอย่าง

     บางครั้งเราอาจมองข้ามบางสิ่งจนเจอปัญหาที่คาดไม่ถึง เช่น เปิดกล้องไม่ได้ เพราะแบตเตอรี่หมดและไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ไว้ หรือบางคนลืมนำเมมโมรี่การ์ดสำรองติดตัวไปด้วย ก่อนถ่ายภาพควรโอนถ่ายรูปภาพในเมมโมรี่การ์ดไปไว้ในคอมฯ  และควรระวังถ่ายภาพบางประเภท เช่น ใช้สปีดชัตเตอร์ช้า ๆ ที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติ อย่าลืมว่า ถ้าถ่ายภาพเป็นไฟล์ RAW ซึ่งมีขนาดใหญ่ ควรคำนึงถึงเมมโมรี่การ์ดที่มีความจุมาก ๆ หน่อย


บทความจาก
https://www.bigcamera.co.th
https://www.photoschoolthailand.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.