การถ่ายภาพพื้นหลังสีขาวอย่างไรให้น่าซื้อ

ภาพถ่ายพื้นหลังขาวสำคัญและจำเป็นมากๆสำหรับสินค้าลงขายบนเวปไซต์ออนไลน์ ลงแคตตาล็อคต่างๆ หรือภาพประกอบในเวปไซต์ เพราะภาพพื้นหลังขาวนอกจากจะเป็นภาพแรกที่ดึงดูดให้น่าดูแล้วยังทำให้มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าอีกด้วย

” คุณภาพของภาพก็สำคัญต้องชัด ภาพไม่แตก หากมีเงาตัวสินค้าแล้วก็ยิ่งดีเพราะทำให้ภาพดู3มิติ ภาพที่มีฉากหลังเป็นสีขาวนี้มีประโยชน์ในการนำไปใช้งานต่อยอดมาก  เช่น การนำไปไดคัทภาพใส่ประกอบแคตตาล็อคต่างๆ หรือภาพประกอบในเวปไซต์ เป็นต้น

สำหรับการถ่ายภาพในลักษณะนี้ สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน สุดแต่ที่ช่างภาพแต่ละคนจะมีเทคนิคของตัวเอง
บทความนี้จะรวมรวมการถ่ายภาพโดยให้ฉากหลังเป็นสีขาวอย่างมืออาชีพ

อุปกรณ์ถ่ายพื้นหลังขาวการถ่ายในสตูดิโอ
หากมีสตูดิโอสำหรับถ่ายโดยเฉพาะ เหมือนกับร้านถ่ายรูป หรือ Light box ก็ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ใช้ฉากหลังสีขาวและจัดตำแหน่งไฟให้ถูกต้องกับแสงและแบบที่จะถ่าย

จัดตำแหน่งไฟ
โดยยิงแหล่งกำเนิดแสงแรกใส่ฉากหลัง แหล่งกำเนิดแสงด้านซ้าย ด้านขวา ด้านหน้า  ด้านล่าง สะท้อนทุกทิศทาง หรือกำหนดทิศทางที่ต้องการให้ภาพสว่างเฉพาะจุด จะทำให้ภาพที่ออกมาเป็นพื้นหลังสีขาวพร้อมที่จะใช้งานได้ทันที

โฟกัสให้ถูกจุด
การโฟกัสให้ถูกจุดเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ ถ้าโฟกัสผิดจุดหรือกล้องสั่น ก็ทำให้คนหรือสิ่งของนั้นๆเบลอได้ ซึ่งเหตุผลหลักที่มักทำพลาดคือใช้โหมด autofocus  ที่ปล่อยให้กล้องโฟกัสเอง แต่บางครั้งกล้องอาจหลุดโฟกัสไปที่ด้านหน้าหรือด้านหลังตัวแบบ ทำให้ตัวแบบเบลอ ต้องปิด autofocus และเปลี่ยนมาใช้ manual focus และใช้การซูม เพื่อดูว่าเลือกจุดโฟกัสถูกต้องแล้ว และค่อยๆ ใช้เวลาจัดองค์ประกอบภาพ ต้องอดทนและฝึกฝนถ่ายภาพบ่อยๆ

การใช้เครื่องวัดแสง

โดยการหาค่าแสงที่ตัวแบบก่อนคือการหาค่าแสงที่ตัวแบบในที่นี้เราจะถ่ายภาพด้วยการวัดแสงแบบเฉพาะจุด (Spot) เพื่อให้สามารถควบคุมแสงได้ง่ายกว่าและสะดวกกว่าแบบอื่น ใช้โหมด Manual ในการถ่ายภาพเพื่อให้เราสามารถควบคุมความเร็วชัตเตอร์ และค่ารูรับแสงเองทั้งหมด

การฝึกใช้ขาตั้งกล้อง

เพราะการถ่ายภาพพื้นหลังสีขาวให้ออกมาแบบมืออาชีพทั้งเซ็ตภาพแล้ว นอกจากจะวางตำแหน่งไฟให้คงที่แล้ว องศาการถ่ายก็สำคัญหากเราต้องการภาพในแสงเดิม หลายมุม ดังนั้นหากเราฝึกใช้ขาตั้งกล้องได้ถนัดแล้วจะทำให้ภาพของเราได้แสงที่เหมือนกันหมดทุกมุม

การถ่ายภาพโดยไม่ใช้แฟลช

กรณีนี้บางสินค้าการถ่ายโดยใช้แสงแฟลชจะทำให้เห็น texture สินค้าชัดมากยิ่งขึ้น แต่ส่วนมากจะไม่แนะนำ (อาจต้องศึกษาให้ดีสำหรับสินค้าบางประเภท) เพราะการใช้แฟลชถ่ายภาพจะทำให้ภาพตัวสินค้าดูเงาเกินไปและแสงในภาพแตกต่างจากสินค้าจริง แนะนำถ่ายแบบไม่มีแฟลชจะดีที่สุด

และนี่ก็เป็นวิธีการถ่ายภาพพื้นหลังสีขาวอย่างง่ายแต่ถ่ายอย่างไรให้ดูน่าซื้อ น่าสนใจ  หากภาพปกสินค้าดีมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ^^

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คืออย่าลืมศึกษากล้องที่จะใช้ถ่ายภาพว่ามีลูกเล่นอะไรบ้างและการจัดแสงสำหรับการถ่ายพื้นหลังสีขาวสำคัญมาก ภาพจะออกมาสวยอยู่ที่แสงด้วย ที่สำคัญไปไม่น้อยกว่ากันคือความชัดของภาพ เพราะหากต้องไปตัดแต่งภาพจะทำให้การตัดต่อเป็นไปได้ง่าย ช่วยประหยัดเวลาในการทำภาพได้อีกด้วย 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.