ทำความรู้จัก THE BOW TIE FUNNEL

THE BOW TIE FUNNEL

จากที่ได้กล่าวมาในบล็อกก่อนหน้าถึง sale funnel แล้ว วันนี้จะมาเสนออีกรูปแบบของ funnel ให้รู้จักคือ Bow Tie Funnel คือ เพิ่มประสิทธิภาพการได้มาซึ่งลูกค้าและการเก็บรักษา

โดยลักษณะของ Bow Tie Funnel จะมีรูปลักษณะเหมือนโบว์ผูกผมหรือโบว์หูกระต่าย เปรียบได้กับการสะท้อนของกรวย Bow Tie แบ่งออกมาเป็น 2 ฝั่งใหญ่ด้วยกัน คือ การได้มาและการเก็บรักษาลูกค้า

ในปัจจุบันขั้นตอนการทำการตลาดนั้นจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะในปัจจุบันนี้เราเปลี่ยนเเปลงจาก Sales Funnel กรวยการขายแบบเดิมให้มีกลยุทธิ์ใหม่ๆออกมา

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ Funnel หรือกรวยการตลาดกันก่อนอีกครั้งเพื่อความเข้าใจง่ายในส่วนแรก คือ Marketing Funnel ที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ AIDA
โดย AIDA เป็นขั้นตอนการลูกค้าของเราอยู่ในขั้นตอนไหนในการตัดสินใจ

cr. pic : leadobsession.com

4 ขั้นตอนก่อนมาเป็น Lead

  1. Awareness – การรับรู้ รู้จัก
  2. Interest – ความสนใจ
  3. Decision – การตัดสินใจ
  4. Action – การกระทำ (ซื้อ)

เป็นรูปแบบที่ประสบความสำเร็จในหลายๆด้านและในอุตสาหกรรมดั้งเดิมยังคงมีความเกี่ยวข้องมากในปัจจุบัน โมเดล AIDA เป็นรากฐานที่แข็งแกร่ง แสดงให้เห็นถึงการเดินทางของลูกค้าที่คาดหวังจากขั้นตอนการรับรู้จนถึงจุดสิ้นสุดส่งผลให้มีการขายให้กับบริษัทและลูกค้าที่พึงพอใจ จึงทำให้เกิดการได้มาซึ่งลูกค้านั่นเอง

Bow Tie Funnel

เราได้ดูแล้วในขั้นตอนแรกของช่องทางผ่านที่ AIDA ตอนนี้ขอมองไปที่การเก็บรักษาด้านผ่านช่องทางการตลาดสมัยใหม่ที่เรียกว่าช่องทาง Bow Tie

cr. pic : forestrockdigita.co m

การกักเก็บช่องทาง BOW TIE

Adopter

การยอมรับ ระดับแรกคือการจดจำลูกค้าที่เพิ่งซื้อ นี้เป็นแบรนด์ที่ซื้อใหม่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พวกเขารู้สึกมีความมั่นใจและสร้างความประทับใจเพื่อให้กลายมาเป็นลูกค้าอันดับดี

วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเสนอรางวัลหรือโบนัสส่วนลดจากการซื้อครั้งต่อไป เป็นต้น ในขั้นตอนนี้หลังจากการซื้อเพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมจากลูกค้าเราสามารถส่งผ่านทางอีเมลหรือแม้กระทั่งการโทรติดตาม ใช้ข้อมูลนี้กับทั้งช่องทางของเรา

The Loyalist

คือ ผู้ภักดี ขั้นตอนต่อไปของการเก็บในช่องทางเป็นผู้จงรักภักดี โดยทั่วไปหมายถึง

  • ลูกค้าที่อัพเกรดการสั่งซื้อหลังจากเคยได้ซื้อไปแล้ว
  • ผู้ซื้อซ้ำ

ความแตกต่างระหว่างการยอมรับและผู้ภักดี คืออดีตอาจซื้อแรงกระตุ้นในขณะที่คนหลังเลือกที่จะซื้อจากคุณโดยสัญชาตญาณ

วิธีการแปลงการยอมรับให้เป็นผู้ภักดีคือเพื่อให้แน่ใจว่าข้อความของคุณ (การตลาด) เชื่อมต่อกับผู้ภักดี เสนอสิ่งจูงใจเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องหรือข้อเสนอสำหรับการซื้อซ้ำ พิจารณาวิธีที่คุณสามารถแนะนำสิ่งจูงใจ เช่น ส่วนลดการซื้อครั้งต่อไป หรือซื้อในปริมาณที่มากขึ้นในราคาเดิม เป็นต้น

The Advocate

ผู้ให้การสนับสนุน เป็นลูกค้าพึงพอใจคนที่ได้ซื้อจากคุณและชอบสินค้าหรือบริการที่คุณนำเสนอ นี่คือลูกค้าที่จะเริ่มใช้อิทธิพลทางสังคมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น คอมเม้นท์ หรือ รีวิวหลังจากซื้อสินค้า ถ้อยคำบนสื่อสังคมออนไลน์หรือคำพูดจากปากเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอย่างเต็มที่

The Brand Ambassador

Brand Ambassador หรือ ฑูตแบรนด์ (แปลตรงๆ) คือ ผู้เป็นตัวแทนส่งเสริมแบรนด์ให้เป็นภาพลักษณ์ที่ดี มีหน้าที่เกี่ยวข้องผูกพันแต่ต้องส่งเสริมให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ดีอยู่ตลอดเวลา ส่งเสริมสินค้าหรือบริการอย่างเต็มใจ และต้องได้รับสิทธิพิเศษ ทั้งการจัดกิจกรรมพิเศษ กิจกรรมอื่นๆ รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน

การจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น จัดส่งสินค้าให้ใช้ตลอดทั้งปี มอบของขวัญสำหรับวันเกิดและ / หรือคริสต์มาส เป็นต้น

ถ้าคุณสนใจเกี่ยวกับการตลาดที่เติบโตช่องทางการตลาดที่ทันสมัยไม่ควรจบที่ส่วนท้ายของกรวย แต่เราควรจะชี้ไปที่กรวยด้านข้างของพวกเขาจากนั้นเปิดช่องทางใหม่ในรูปกระจกเพื่อให้คุณได้รูปโบว์แบบนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.