ไอเดียการตกแต่งผนังห้องทานอาหารหรือห้องกินข้าว(Dining room)

  • by
ไอเดียการตกแต่งห้องทานอาหาร

หลังจากที่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ 10 ไอเดียการตกแต่งผนังห้องครัว ทำได้ทั้งที่บ้านและร้านอาหาร ไปแล้ว ในบทความนี้จะมาพูดถึงไอเดียการตกแต่งผนังห้องทานอาหารหรือห้องกินข้าวกันบ้าง แต่ในสไตล์ที่ยกมาจะอ้างวัฒนธรรมของต่างชาติเป็นหลัก เพราะในประเทศไทยห้องทานอาหารมักจะเป็นห้องโถงธรรมดาไว้เพื่อสำหรับรวมตัวและทานข้าวกัน ไม่มีการตกแต่งที่เฉพาะตัวมากนัก แต่สำหรับใครที่อยากตกแต่งห้องครัวสามารถนำไอเดียต่าง ๆ ในบทความนี้ไปประยุกต์ได้

ห้องรับประทานอาหารเป็นศูนย์กลางสำหรับมื้ออาหารของครอบครัว

เพราะฉะนั้นการตกแต่งห้องอาหารให้ดูดีก็จะทำให้มื้ออาหารของคุณมีสีสันมากขึ้น

Gallery Wall หรือ รูปภาพ

ถ้าหากว่าคุณมีรูปภาพที่ถ่ายเก็บไว้หรืองานศิลปะอยู่จำนวนมาก การนำมาทำ ‘กำแพงแกลเลอรี่’ ก็เป็นอีกทางออกที่ดี เพียงจัดเลย์เอาท์ให้ดีใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกกรอบเพื่อให้เข้ากับสไตล์ห้องครัว จะติดไว้เต็มผนังหรือเฉพาะส่วนก็สามารถทำได้ นอกจากนี้การติดภาพบนผนังยังสามารถสร้างบทสนทนาระหว่างทานข้าวได้ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภาพที่ติด แค่นี้ผนังว่างเปล่าในห้องทานอาหารก็จะไม่โล่งอีกต่อไป

Calendar หรือ ปฏิทิน

มองหาสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานมากกว่าภาพหรืองานศิปละ ด้วยการเลือก ‘ปฏิทิน’ ในประเทศไทยก็นิยมแขวนปฏิทินไว้ในห้องอาหารเช่นกัน แต่สไตล์จะแตกต่างออกไป ถ้าคุณต้องการให้ห้องครัวดูมินิมอลและคลาสสิคเลือกปฏิทินแบบเรียบง่ายและจดบันทึกเขียนข้อความลงไปเอง อีกทั้งปฏิทินยังแสดงถึงวันสำคัญต่าง ๆ ในเดือนนั้น มันสามารถเตือนความจำของคุณได้ด้วย!

Wall Hanging หรือ ที่แขวนผนัง

ที่แขวนผนังจะเป็นอะไรก็ได้ที่คุณจะเอามาแขวนเพื่อแต่งเติมให้ผนังห้องดูไม่วาง อาจะเป็น….

คอลเลคชั่นจานแขวน

หากคุณเป็นสาวกคนชอบสะสมจานสวยหรือจานสไตล์ China ก็สามารถเอาคอลเลคชั่นของจานมาแขวนโชว์ไว้ตรงผนังเรียงขนาดใหญ่และเล็กสลับกัน ในเรื่องสีของจะเป็นโทนสีเดียวกันหรือสลับสีเพิ่มความสดใสให้กับห้องทานอาหาร

เชือกถักแขวนผนัง

สำหรับใครที่เป็นแนว ‘boho’ หรือแนวโบโฮคงพลาดไม่ได้ที่จะมีเชือกถักแขวนผนัง จะแขวนบนผนังหรือบังเป็นม่านตรงหน้าต่างก็สามารถทำได้

ที่แขวนแนววินเทจหรือดิบ ๆ

สินค้าแบรนด์ CinMin ดูสินค้าของเราได้ที่ https://bit.ly/2wIM4Fe

อีกตัวเลือกหนึ่งของตกแต่งผนังห้องทานอาหารไม่ว่าจะเลือกที่แขวนขนาดใหญ่หรือเล็กก็สามารถแขวนเข้าด้วยกันได้ อาจจะเป็นป้ายไม้ที่สร้างขึ้นเองหรือซื้อจากช้อป ที่แขวนรูปสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเป็นที่วางเทียนได้ เพียงจัดเรียงให้สวยงามก็จะทำให้ห้องดูดีและน่าอยู่

สินค้าแบรนด์ CinMin ดูสินค้าของเราได้ที่ https://bit.ly/2wIM4Fe

Clock หรือ นาฬิกาแขวนผนัง

อีกสิ่งหนึ่งจำเป็นที่ต้องมีกันทุกบ้านคือนาฬิกาแขวนผนังเพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ใช้ดูเวลา และยังมีหลากหลายสไตล์ให้เลือกทั้งแบบมินิมอล โมเดิร์น วินเทจ ดิจิดอต หรือจะเป็นนาฬิกาทรงโบราณ เพียงแขวนไว้ตรงผนังห้องที่ว่างอยู่ก็จะทำให้ห้องดูดีมากขึ้น

Wallpaper

แต่งเติมด้วยวอลเปเปอร์อาจจะแต่งเฉพาะมุมหรือทั้งห้องก็สามารถทำได้ เลือกลายที่เป็นที่ชื่นชอบของคนในครอบครัวแล้วติดมันที่ผนัง นอกจากจะทำให้ห้องดูดีและสดใสมากขึ้นยังทำให้การทานอาหารเป็นไปได้อย่างราบรื่น

เพราะห้องอาหารเป็นจุดรวมตัวของคนในครอบครัว การตกแต่งจึงมีความสำคัญเลือกวัสดุที่ดีและสามารถใช้งานได้จริง นอกจากทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังทำให้ห้องสวยตามแบบที่ใจเราคิด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.