งาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสไตล์ตะวันตกยุค 1950s

งาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสไตล์ตะวันตกยุค 1950s

ต่อจากบทความ (มาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสไตล์ตะวันตกยุค 1938-1949) เราลองมาดูกันว่ายุค 1950-1960 นั้นสไตล์การออกแบบปกอัลบั้มเพลงจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากยุคก่อนหน้าหรือไม่ สำหรับในบทความนี้จะพูดถึงลักษณะและตัวอย่างผลงานการออกแบบของปกอัลบั้มเพลงที่เริ่มในยุคแห่งเพลงแจ๊สกับสไตล์ภาพวาดสีฉูดฉาด ช่วงนี้ในอดีตเพลงแจ๊สมีอิทธิพลกับคนทั้งโลก มันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่แปลกที่ศิลปะบนปกอัลบั้มเหล่านั้นจะได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน

มีงานศิลปะบนปกอัลบั้มส่วนใหญ่ยังคงได้รับความนิยม และได้รับไอเดียจาก Alex Steinweiss(1917-2011) ที่เป็นผู้ริเริ่มการออกแบบปกอัลบั้มในยุค 1938 อัลบั้ม Smash Song Hits เป็นสไตล์การออกแบบที่เน้นการวาดภาพเหมือนกับศิลปินหรือนักร้อง นักดนตรีคนนั้นๆและเอามาเพิ่มเติมใส่จินตนาการของผู้ออกแบบเพิ่มเติมให้ดูเหนือความเป็นจริงและดูสร้างสรรค์สร้างความดึงดูดให้กับผู้ฟัง การวางเลย์เอ้าตัวอักษรมักจะวางให้ดูโดดเด่น ดูมันส์ สีฉูดฉาดกระแทกตา

Alex Steinweiss  Image : poulwebb.blogspot.com

ในขณะเดียวกันในยุคสมัยนั้นก็จะมีปกอัลบั้มเพลงที่เป็นงานศิลปะอีกสไตล์หนึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กันคืองานแบบ Abstract ยกตัวอย่างเช่น อัลบั้มเพลงแจ๊สของ Dave Brubeck ชื่อ Time out เป็นต้น และช่วงยุคสมัยนั้นยังเริ่มมีการนำงานภาพถ่ายมาใช้เป็นส่วนสำคัญของการออกแบบปกอัลบั้มด้วย เช่น อัลบั้ม What I’D Say ปี 1959 ของ Ray Chales เป็นต้น

Andy Warhol เป็นอีกหนึ่งนักออกแบบที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในยุคนั้นจากงาน ภาพพิมพ์ซิลค์สกรีน ที่ผู้คนรู้จักกันอย่างเป็นวงกว้าง เขาได้ออกแบบปกอัลบั้มมากกว่า 50 ชิ้นงานให้กับเพลงแจ๊สและป๊อป ให้กับวงที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่น The Velvet Underground, The Rolling Stones, Diana Ross, The Smiths and Aretha Franklin เป็นต้น

1950s Gershwin “Rhapsody in Blue” Grofé “Grand Canyon Suite” 12″ LP Image : ART & ARTISTS: Andy Warhol – album covers (poulwebb.blogspot.com)

โดยเชื่อว่าปกอัลบั้มแรกที่ Andy ทำก็คือปกอัลบั้ม Carlos Chavez หรือที่เรียกว่า A Program of Mexican Music ในปี 1949 ตอนเขาอายุได้ 21 ปี สไตล์การออกแบบของเขาส่วนมากจะออกมาในลักษณะของการมีสีต่างๆอยู่ในชิ้นงาน

1949 Carlos Chavez “A Program of Mexican Music” 10″ LP Image : ART & ARTISTS: Andy Warhol – album covers (poulwebb.blogspot.com)
1954 Thelonius Monk, Sonny Rollins and Frank Foste Image : ART & ARTISTS: Andy Warhol – album covers (poulwebb.blogspot.com)

อีกหนึ่งศิลปินดังที่แจ้งเกิดในยุคนี้และเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือ Elvis Presley

Elvis Presley’s Christmas album drew harsh criticism in 1957 Image : elvis-history-blog.com

สำหรับการออกแบบดีไซน์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนั้นมีนักออกแบบบางส่วนที่ได้นำสไตล์ปกอัลบั้มยุค 1950 มาเป็นไอเดียหรือนำมาทำใหม่เพื่อเข้ากับแบรนด์หรือสินค้าต่างๆ เช่นออกแบบโลโก้ เสื้อวง และส่วนใหญ่ที่เป็นตัวอักษรก็มักถูกนำมาใช้ด้วยเช่นกัน

Image : etsy.com

ซึ่งมองว่าการนำสไตล์ในช่วงปีนั้นมาใช้ส่วนใหญ่จะถูกนำมาเพราะความโด่งดังของศิลปินจะคอยเป็นตัวช่วยในการสร้างการรับรู้และสร้างความรู้จักมากยิ่งขึ้น นักออกแบบบางคนใช้มันเพื่อที่เวลามองเห็นงานออกแบบแล้วอาจนึกถึงภาพศิลปินหรือวงดนตรีนั้นๆที่ถูกถอดแบบเอามาเป็นไอเดีย หรือบางครั้งอาจทำแบรนด์หรือสินค้าใดๆมาจากความชอบส่วนตัวของนักออกแบบด้วยเช่นกัน

Image : ebay.us

เสื้อวง หรือเสื้อศิลปินดัง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำสินค้าจากวงดนตรีดังหรือศิลปินดังนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจจะซื้อเป็นอย่างมาก หลายๆคนอาจซื้อของสักหนึ่งชิ้นที่ทำให้นึกถึงศิลปิน หรือแสดงความชอบเกี่ยวกับศิลปินนั้นๆ เช่นเสื้อวง แหวนวง ผ้าเช็ดหน้า พวงกุญแจ ต่างๆล้วนถูกออกแบบมาโดยนักออกแบบทั้งสิ้นเพื่อความสวยงาม แต่ที่ต้องยึดไว้ในการออกแบบลักษณะนี้คือการสร้างเอกลักษณ์ของวงเช่นภาพหน้าศิลปินหรือ Gimmick บางอย่างที่ทำให้นึกถึงนั้นเอง

งานออกแบบอีกสไตล์ที่มีให้เห็นคือการทำโปสเตอร์หนังชีวประวัติของศิลปินดังในยุคนั้น คุณจะได้เห็นงานออกแบบที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์และมีบางอย่างที่ทำให้นึกถึงศิลปินหรืกลิ่นอายความเป็นปกอัลบั้มเพลงได้ดีเช่น ตัวอักษร การเล่นสี สไตล์การวางเลย์เอ้าที่ดูมั่นคง ดูเป็นแพทเทิลตรงๆเรียบร้อย เป็นต้น

จะเห็นได้ว่างาน Art บนปกอัลบั้มส่วนใหญ่ในยุค 1950 – 1960 นั้นจะเป็นการนำภาพศิลปินมาใช้เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น หรือเป็นการใช้ฐานแฟนคลับศิลปินเพื่อให้ถูกพูดถึงกันมากขึ้น โปสเตอร์หนังบางเรื่องก็นำสไตล์การออกแบบลักษณะนี้ไปใช้ด้วยเช่นกัน

Image : etsy.com

รถยนต์ยี่ห้อ Cadillac ได้ออกโปสเตอร์ในปี 1955 เป็นช่วงที่แบรนด์รถยี่ห้อนี้ได้รับความนิยมจากศิลปินอย่าง Elvis Plesley นำไปใช้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.