ปกอัลบั้มเพลงยุค 70-80 ยุคทองของ AC/DC,Queen,Guns N’ Roses,Rolling Stones

album cover 1970-1980

ขยับมาจากปี 1970 ในบทความ ลองมาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลง(Art Album Cover) – วงดนตรียุค 60s/70s กันอีกสักสิบปีกว่าๆ ช่วงปีที่วงดนตรีดังมากมายได้เกิดขึ้น มีหลากหลายวงที่ได้กระหน่ำสร้างชื่อเสียงกันในช่วงยุคนี้ ที่เราเคยได้ยินมาแน่นอนคือ ACDC, Queen, Guns N’ Roses, Rolling Stones เป็นต้น ในบทความนี้จะขอเล่าย้อนไปให้ยุคสมัยนั้นว่าในแต่ละอัลบั้มพวกเขามีลักษณะการออกแบบปกอัลบั้ม โลโก้บนปก สไตล์ของปก และมันถูกนำไปใช้เป็นไอเดียในงานออกแบบอื่นๆอย่างไร

เปิดเรื่องด้วยอัลบั้มของวงดังอย่าง Rolling Stones ที่นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 59 ปีแล้วที่วงนี้มีชื่อเสียง เราขอกล่าวถึงปกอัลบั้ม Sticky Fingers ที่ถูกวางจำหน่ายในปี 1971 มันได้รับการออกแบบโดย Andy Warhol เป็นลักษณะภาพเป้ากางเกงยีนส์ที่มีซิปที่รูดได้จริงๆบนปกอัลบั้มเพลง พร้อมกับคอนเซ็ปต์กวนๆ “Go ahead, unzip me.” สื่อถึงสไตล์ของวงที่ดูทะลึ่ง และแฝงความหยาบเรื่องเพศด้วยเช่นกัน

หากดูที่ลักษณะการออกแบบภาพรวมจะเห็นถึงไอเดียที่ออกไปในแนวทางเสียดสีทางเพศเป็นลักษณะของภาพถ่ายเทคนิคการใช้ซิปที่เป็นของจริงเป็นเดียที่ดี มันทำให้ปกอัลบั้มดูมีอะไรมากยิ่งขึ้นมันถูกนำมาใช้ในงานออกแบบหลายๆงานที่เราอาจพบเห็นกันได้ทัวไป และมีโลโก้วงที่ถูกวางเป็นสไตล์ตราปั้มธรรมดาที่ทำให้รู้สึกเหมือนใช้ตราปั้มปั้มมันจริงๆเรียกสไตล์แบบนี้ว่า “The red rubber stamp design”  ซึ่งจะสามารถเห็นงานลักษณะแบบนี้ในการออกแบบหลายๆงานในปัจจุบันส่วนใหญ่ เช่น งานป้ายโฆษณา งานโลโก้ที่ดูเก่าๆ ฉลาก เป็นต้น

ไปต่อกันที่ปกอัลบั้มของวง Queen ในอัลบั้มแรกที่ปล่อยออกมาในปี 1973 ชื่ออัลบั้มว่า Queen สำหรับปกอัลบั้มนี้ถูกออกแบบโดย EMI Records จะเน้นไปที่ลักษณะการเล่นฟอนต์ชื่อวง และใช้ภาพแสงสาดลงมายังคนที่กำลังถือไมค์ แสงเป็นสีเดียวกับคำว่า Queen ซึ่งหากสังเกตุฟอนต์บนปกอัลบั้มจะเป็นฟอนต์เดียวกันกับอัลบั้มที่สองชื่อว่า Queen II ในปี 1974 โดยมีการเพิ่มรูปถ่ายสมาชิกในวงเข้ามาเป็น background

การใช้โลโก้ชื่อวงแล้วแทรกสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับวงเข้ามานั้นเรามักพบเห็นกันทั่วๆไปในโลโก้แบรนด์ดังๆในปัจจุบันหลายๆแบรนด์ ยกตัวอย่างเช่น Crocs, Jaguar, Apple เป็นต้น

ปกอัลบั้มสุดแนวจากวงดังอย่าง AC/DC ที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้ ปกอัลบั้มนี้มีลักษณะการดีไซน์และการออกแบบที่ดูโดดเด่นและแหวกแนวเป็นอย่างมาก อัลบั้มชื่อ High Voltage ที่ออกมาในปี 1975 นั้นเป็นอัลบั้มที่เปิดตัววง และมันสร้างยอดขายได้มากกว่าสองล้านชุดในอเมริกา ปกถูกออกแบบมากเพื่อสื่อถึงสไตล์และเอกลักษณ์ของวงได้เป็นอย่างดี มีการใช้สายฟ้าที่เป็นโลโก้หลักของวงในการออกแบบและเป็นเหมือนจุดโฟกัสของภาพ นอกจากนั้นที่ขาดไม่ได้คือภาพถ่าย Angus Young มือกีต้าและผู้สร้างวง AC/DC กับชุดนักเรียนที่เป็นกิมมิคของเขามาจนถึงในปัจจุบันนี้

งานสไตล์นี้มักเห็นบ่อยในงานประเภทโปสเตอร์หนัง ที่ใช้จุดโฟกัสเป็นคนและเพิ่มเส้นนำสายตาเป็นสายฟ้า เส้นสีต่างๆ เป็นต้น

สำหรับวงสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ Guns N’ Roses เป็นวงนับว่าน้องใหม่ที่สุดจากที่เราได้กล่าวมาในยุคนั้น วงได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1985 และออกอัลบั้มแรกชื่อ Appetite for Destruction ในปี 1987 Guns N’ Roses เป็นวงที่มีการใช้ฟอนต์เดิมสำหรับโลโก้วงตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน เรามักคุ้นชินกับฟอนต์สไตล์นี้เมื่อพบเห็นจะทำให้นึกถึงวง สำหรับในปกอัลบั้มแรกพวกเขาใช้สไตล์การออกแบบและการจัดวางที่ดูแปลกแหวกแนว ใช้ชื่อวงและชื่ออัลบั้มวางในลักษณะแนวตั้งและมีสัญลักษณ์ไม้กางเขนอยู่ตรงกลาง และเมื่อเทียบกับปกอัลบั้มล่าสุดในปี 2008 ก็ยังเป็นฟอนต์เดิมและลักษณะการวางเลย์เอ้าแบบเดิมด้วยเช่นกัน

Appetite for Destruction (1987) Image : Appetite for Destruction – Wikipedia
Chinese democracy album cover (2008) Image : Chinese Democracy – Wikipedia

การวางเลย์เอ้าตัวอักษรในลักษณะนี้มักพบในบ่อยในงานสไตล์ Minimal และสไตล์ Contemporary ในปัจจุบัน มันทำให้งานออกแบบดูโดดเด่นและดูสวยงามมากยิ่งขึ้นแต่ข้อเสียของงานสไตล์นี้คือมันสามารถอ่านได้ยากนั้นเอง

Custom typography Image : Pinterest
GIVENCHY VERTICAL LOGO T-SHIRT Image : Givenchy Vertical Logo T-Shirt (zapclothing.com)
Supreme Moto Shirts Image : (212) Pinterest

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.