1970s Graphic Design – ย้อนยุคไปในยุคสมัยแห่งวงดนตรีดัง

1970s Graphic Design – ย้อนยุคไปในยุคสมัยแห่งวงดนตรีดัง

สำหรับปี 1970 นั้นสไตล์ที่สามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนเลยคือสไตล์ที่มีสีสันสดใสหลายๆสีตัดกัน หากยกตัวอย่างให้เห็ฯภาพชัดที่สุดคือสีสันบนบอลลูน ซึ่งลักษณะในปี 70 นี้นั้นยังอยู่ใกล้เคียงกับช่วงยุค 60 เช่นเดียวกัน สไตล์ฟอนต์ยังเป็นใช้ serif ส่วนใหญ่และยึดตัวอักษรที่มีลักษณะโค้งมน ในบทความนี้จะขอพูดถึงลักษณะการออกแบบช่วงยุค 1970 แนวทาง และตัวอย่างงานเก่าแก่และย้อนยุค

ช่วงปี 70 นั้นเป็นช่วงที่มีวงดนตรีดังค่อนข้างมากงานออกแบบจึงได้รับอิทธิพลมาจากกลุ่มเหล่านี้ส่วนหนึ่ง และในส่วนอื่นๆเช่นงานภาพโฆษณา งานโปรโมทงานต่างๆก็มักจะมีสไตล์ที่สามารถสังเกตุเห็นได้ชัดในช่วงนั้นมีเหตุการณ์หลายๆอย่างที่เกิดขึ้น และมีการเคลื่อนไหวทางสังคม ทางวัฒนธรรมเกิดขึ้นมากมายส่งอิทธิพลต่อการออกแบบกราฟิกเป็นอย่างมาก ดนตรี แฟชั่น ศิลปะ เป็นองค์ประกอบที่สอดคล้องกัน

สไตล์ Hippy, Disco, Punk เป็นสไตล์ส่วนหนึ่งที่มีและเป็นเหมือนสัญลักษณ์สำคัญที่สร้างอิทธิพลไปสู่งานออกแบบลักษณะนี้มักใช้สีดำและสีขาวเป็นส่วนใหญ่ มองโดยภาพรวมคล้ายกับงานลักษณะเหมือนกับงาน DIY

งานปกอัลบัมในยุคนั้นที่มีชื่อเสียงเราได้เคยกล่าวไปแล้วในบทความ “ปกอัลบั้มเพลงยุค 70-80 ยุคทองของ AC/DC,Queen,Guns N’ Roses,Rolling Stones” ก็เป็นสไตล์ที่นักออกแบบมักนิยมเอามาทำงานในลักษณะอื่นๆอีกด้วยเช่นเดียวกัน

แต่สำหรับเรื่องของฟอนต์นั้นสไตล์ย้อนยุค 70 มักจะใช้เป้นลักษณะของการทำให้ดูเหมือนวาดเขียนตัวหนังสือออกมามากกว่า มีความเป็นอิสระ ดูลื่นไหล และมีอักษรดิสโก้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแสงไฟนีออน

และจะมีอีกลักษณะฟอนต์คือสไตล์ Letraset หรือที่เรียกว่า ตัวขูด มันคือแบบตัวอักษรสำเร็จรูปที่ขายเป็นแผ่นๆ ให้ผู้ใช้นำตัวอักษรไปผ่านกรรมวิธีเพื่อย้าย ตัวอักษรจากพื้นผิวหนึ่งไปยังอีกพื้นผิวหนึ่งได้เหมือนการลอกลาย เป็นสไตล์ที่เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน

การใช้ภาพถ่ายหน้าคนหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเพื่อดึงดูด และโปรโมทผลิตภัณฑ์ถูกเรียกว่าสไตล์ Use of Famous Faces ยกตัวอย่างเช่นโฆษณา Craig Stereo ปี 1977 โปรโมทเครื่องเสียงรถยนต์โดยใช้ใบหน้าของ Ray Charles นักเปียโน นักร้อง นักแต่งเพลง ชาวอเมริกัน ประกับกับภาพกราฟิก เป็นต้น

พูดถึงการใช้สีสันจะใช้สีสันสดใส ดูโดดเด่นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับสไตล์ภาพขาวดำ และมักจะพบเห็นบ่อยกับการใช้สีที่ผสมผสานเหมือนจะดูไม่เข้ากันแต่ดูสวยงามหรือมีสีบางสีเด่นขึ้นมาจากงาน

Postmodernist design – รูปแบบที่นักออกแบบรวบรวมสไตล์จากอดีตมาพัฒนาต่อและทำให้ดูเกินจริง สนุกสนานเข้าถึงได้ง่ายก็เป็นอีกสไตล์งานที่พบในยุค 70

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.