ทริคการปรับเสียงพูดกับปากให้ตรงกัน (Animation)

  • by

การสร้างแอนิเมชั่นและการบันทึกเสียง และนำจับมารวมกันเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์นั้น ยังมีข้อโต้เถียงเกี่ยวกับจัดเรียงขั้นตอนการถ่ายทำหรือแอนิเมชั่น บ้างก็กล่าวว่า ต้องบันทึกเสียงก่อนการสร้างแอนิเมชั่น หรือการสร้างแอนิเมชั่นขึ้นมาก่อนแล้วมีพากย์เสียงภายหลัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ขั้นตอนของแต่ละองค์กรว่าจะเลือกใช้แบบไหน ตัวอย่างเช่น Pixar กับ Disney ค่ายดังของการสร้างแอนิเมชั่น พวกเขาใช้วิธีการพากย์เสียง ก่อนการทำแอนิเมชั่น

How Actors Train Their Voices For Animated Movies
How Actors Train Their Voices For Animated Movies

บทความที่เกี่ยวข้อง :

เสียงสำหรับแอนิเมชั่นนั้นเป็นเหมือนหัวใจสำคัญของแอนิเมชั่น


จุดที่เราโฟกัสมากที่สุดคือ ปาก ถึงแม้ว่าส่วนอื่น ๆ ของใบหน้าที่สำคัญรองลงอย่าง คิ้ว ตา จมูก หรือรูปใบหน้าก็ตาม เพราะหากเป็นแอนิเมชั่นง่าย ๆ การขยับแต่ปากให้ตรงกับคำพูดก็เพียงพอแล้ว

Mouth animation set Free Vector
Mouth animation set Free Vector

การเข้าใจกับบทพูดของตัวละคร

ทริคการปรับเสียงพูดกับปากให้ตรงกัน (Animation)

ตัวละครแต่ละตัวจะมีบทพูดในแต่ละคนเอง เพียงจะมีช่วงจังหวะหายใจ หรือช่วงจังหวะที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปปาก ฉะนั้นหากเราจะเข้าใจและอ่านบทพูดมาก่อนจะสามารถแบ่งช่วงได้ว่าจังหวะไหนควรเป็นรูปปากแบบไหน

การไม่เคลื่อนไหวทุกพยางค์

เมื่อการทำลิปซิงค์ ไม่ต้องพยายามสร้างรูปปากสำหรับทุกพยางค์ที่พูดออกมา นั้นคือข้อผิดพลาด เพราะว่าหากทำแบบนั้นตัวละครของคุณจะมีการขยับเปิดและปิดที่มากกว่าที่จำเป็น คำแนะนำคือ ให้เน้นที่รูปร่างปากที่สำคัญในการออกเสียง และผสมผสานรูปปากอื่น ๆ (หากอ้างอิงจากการเคลื่อนไหวของมนุษย์ เมื่อคุณอัดวิดีโอและมองอย่างพิจารณาคุณจะเป็นรูปปากขยับเพียงเล็กน้อย)

ช่วงปิดปาก

แต่ละจังหวะการพูด ควรมีจังหวะการปิดปากด้วย

แน่นอนว่าตัวละครของคุณไม่สามารถที่จะเปิดปากหรือขยับตลอดเวลาแน่นอน ซึ่งในแต่ละจังหวะการพูด ควรมีจังหวะการปิดปากด้วย

ตามหาอ้างอิง

แต่ละจังหวะการพูด ควรมีจังหวะการปิดปากด้วย

นี่เป็นอีกคำแนะนำสำหรับใครที่ยังไม่สามารถกำหนดรูปปากที่ถูกต้องได้ ก็คือการหาตัวอย่างอ้างอิง ถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือการยกกระจกขึ้นมาส่องและใช้ตัวเองเป็นอ้างอิง การลองพูดบทสนทนาดัง ๆ ออกมาและศึกษารูปปากว่าเคลื่อนไหวอย่างไรในแต่ละประโยค

หรือ การอัดวิดีโอตัวเองแล้วพูดบทสนทนา และนำ Copy ลงคอมพิวเตอร์ จากนั้นดูการเคลื่อนไหวเฟรมต่อเฟรม

โปรแกรม

โปรแกรม

การหาโปรแกรมประกอบรูปปากเข้ากับเสียงนั้นในปัจจุบันคุณสามารถใช้ได้หลากหลาย โดยจะแบ่งไปตามการซับซ้อนของการใช้งาน อย่างเช่นเรียงระดับจากความง่ายคือ Microsoft Power point , Adobe premiere pro , Adobe After effect


แต่ในที่สุดแล้วการสร้างเสียง ที่มีคุณภาพออกมานั้นก็สามารถดึงดูดผู้ชมให้สามารถดูแอนิเมชั่นของเราจนจบได้ แต่หากต้องการให้แอนิเมชั่นที่ออกมาดูครบและสมบูรณ์การขยับปากให้ตรงกับเนื้อหาได้จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เมื่ออ่านบทความมาจนถึงตรงนี้ เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะถอดใจกับการขยับปากให้ตรงกับคำพูด เราจึงมาแนะนำโปรแกรมที่จะช่วยให้การพากย์เสียงของคุณง่ายขึ้น

| โปรแกรม Adobe Character Animator ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถสร้างอวตารและเคลื่อนไหวได้ตามที่ต้องการ โดยจับความเคลื่อนไหวผ่านกล้อง เพียงแต่ว่า ในระหว่างการอัดเสียงนั้นคุณต้องเตรียมอุปกรณ์และห้องให้พร้อมสำหรับการอัดเสียง

ตัวอย่างหน้าแสดงผล
ตัวอย่างหน้าแสดงผล

ภายในโปรแกรมจะมีการเคลื่อนไหวท่าทางรวมถึงปากแบบง่าย ๆ อยู่แล้ว แต่หากคุณต้องการให้การเคลื่อนไหวละเอียดกว่านั้น คงต้องอาศัยสกิลการออกแบบรูปปากด้วย Adobe PhotoShop เพื่ออัปโหลดไฟล์ลง Adobe Character Animator และการปรับแต่งรูปหน้า การเคลื่อนไหวตามภายในโปรแกรม Adobe Character Animator

Adobe Character Animator
การจัดเรียงไฟล์ใน Adobe Photoshop ซึ่งภายในไฟล์จะแตกแยกเป็นเป็นภาพที่เหมาะในแต่ละการออกเสียง อย่าง A E I , O , G F , U เป็นต้น
Adobe Character Animator
การตั้งค่าความถี่ในการขยับปากตามคำพูดใน Adobe Character Animator

สรุปได้แล้วว่า ก่อนที่เราจะปรับการเคลื่อนไหวของปากให้เข้ากับเสียงนั้น คุณต้องทราบการเคลื่อนไหวรูปปากตามการออกเสียงของมันก่อน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.