Amazon Guide: การติดฉลากอาหารให้ถูกต้องตามกฏ FDA

 • by

หนึ่งในสินค้าส่งออกจากที่นิยมอย่างหนึ่งคือ อาหาร ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอาหารหลากหลายชนิด มีผู้ประกอบการทั่วประเทศ จึงไม่แปลกที่จะมีการส่งอาหารเหล่านี้ไปสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะการที่จะนำเข้าสินค้าที่อยู่หมวดหมู่ของอาหารจากประเทศไทยนั้นจะต้องทำตามกฏ FDA (Food and Drug Administration) หากคุณอยากนำเข้าประเทศอเมริกาเพื่อขายบน Amazon.com

การขายสินค้าบน Amazon.com นั้น สำหรับสินค้าอาหาร ฉลากโภชนาการ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากทำหรือใส่รายละเอียดไม่ครบ อาจก่อให้เกิดความเสียหายในหลายขั้นตอนและอาจส่งผลให้สินค้าของคุณไม่สามารถวางขายบนเว็บไซต์ได้ ซึ่งในบทความนี้จะมาพูดถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ควรอยู่บนฉลาก

หากใครยังไม่ทราบว่าสินค้าประเทศไหนบ้างที่ต้องทำ FDA อ่านได้ที่ (ไทย , อังกฤษ)

องค์ประกอบที่ต้องมีในฉลากประกอบไปด้วย

 1. Nutrition Facts หรือ ข้อมูลทางโภชนาการ ที่เป็นตัวหนา สามารถอ่านได้อย่างชัดเจน
 2. หน่วยบริโภคต่อแพ็ค สามารถใช้อธิบายว่าใน 1 แพ็ค หรือ 1 บรรจุภัณฑ์นั้นสามารถแบ่งรับประทานได้กี่ครั้งจึงจำเป็นที่จะแจ้งเพื่อให้ทราบว่าหน่วยบริโภคทั้งหมดมีกี่หน่วย
 3. ปริมาณในการบริโภค 1 ครั้ง แต่ละหน่วยนั้นสามารถรับประทานในจำนวนเท่าไหร่โดยแจ้งหน่วยที่เป็นน้ำหนักและขนาด
 4. จำนวนแคลอรี่ 1 การบริโภค 1 ครั้งจะได้รับแคลอรี่จำนวนเท่าไหร่
 5. ข้อมูลสารอาหาร สารอาหารที่อยู่บนฉลากก็ไม่ต่างจากฉลากของบ้านเราที่แจ้งผู้บริโภคว่าองค์ประกอบของสินค้ามีอะไรบ้าง เช่น คอเลสเตอรอล คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ฯลฯ โดยจะต้องมีทั้งจำนวนกรัมและเปอร์เซ็น **
 6. แร่ธาตุ / สารอาหาร สารอาหารอื่นๆที่อาจอยู่ในหมวดอื่นไม่ได้เป็นองค์ประกอบหลักของสินค้าก็จำเป็นเช่นกันที่จะระบุบนฉลาก เช่น ธาตุเหล็กเป็นต้น ต้องระบุตามจำนวนจริง
 7. RDI หรือ Recommended Daily Intakes คือปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน โดยคิดจากความต้องการพลังงานวันละ 2,000 แคลอรี

ข้อควรรู้

 • ในข้อมูลสารอาหาร หากสินค้ามีน้ำตาลเพิ่มเพื่อปรุงแต่งสินค้าก็จำเป็นที่จะแจ้งเช่นกัน อย่างเช่นสินค้าเป็นกล้วยตากแห้งที่ตัวกล้วยมีน้ำตาลอยู่แล้วแต่สูตรสินค้าเป็นกล้วยเคลือบน้ำผึ้ง ต้องบอกว่าเป็นสินค้าที่มีการปรุงแต่งน้ำตาลเพิ่ม (Added Sugars)
 • Format ของ Nutrition Facts นั้นสำคัญ ต้องสามารถอ่านได้ชัดและมีข้อมูลที่ครบถ้วน หากอยู่บนบรรจุภัณฑ์ต้องสามารถอ่านได้อย่างชัดเจน
 • ข้อมูล ทั้งหน่วยบริโภค แคลอรี่ ข้อมูลสารอาหาร แร่ธาตุ ต้องมาจากโรงงานและมีเอกสารประกอบ ไม่สามารถคิดขึ้นเองได้ หรือบิดเบือนข้อมูล

สำหรับการส่งออกสินค้านั้น เรื่องเอกสาร และข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ และต้องเป็นความจริง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเปิดในภายหลัง ฉะนั้นหากต้องการส่งสินค้าไปยังต่างประเทศหรือประเทษอเมริกาควรศึกษาข้อมูล และเลือกใช้บริษัทขนส่งที่มีประสบการณ์และพร้อมให้คำปรึกษา


สนใจส่งสินค้าไปประเทศอเมริกาหรือโกดังอเมซอน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลของทางบริษัทเราได้ เราเชี่ยวชาญและยินดีให้ความช่วยเหลือคุณ 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : “การติดฉลากสินค้าที่อยู่ภายใต้กลุ่ม เครื่องสำอาง เวชสำอาง และยา” ได้ ที่นี่
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : “ทำป้ายฉลากเสื้อผ้าให้ถูกต้องเพื่อขายที่อเมริกา” ได้ ที่นี่

สนใจติดต่อธุรกิจเรา TERRESTRIAL CO. LTD.
.🌐 http://www.goterrestrial.com
🌐 http://www.cranehop.com
📧 hello@goterrestrial.com
📞 052 082 810
💬 Line Official : @goterrestrial
📍 95 หมู่ 10 ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.