Blog

ลักษณะของตัวอักษรและฟอนต์ สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้

เราสามารถถ่ายทอดความรู้สึกผ่านตัวอักษรเพื่อจะส่งไปยังผู้รับ หรือสื่อใจความหลักของข้อความนั้นได้ อักษรจึงเป็นตัวกลางที่ใช้ในการส่งมอบความรู้สึก และเพื่อให้ตัวอักษรสามารถที่จะส่งหรือถ่ายทอดความรู้สึกได้อย่างสมบูรณ์ การเลือกลักษณะและการเลือกฟอนต์นั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะแต่ละแบบแต่ละฟอนต์สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้แตกต่างกัน หากเราเลือกผิดสารที่ถูกส่งออกไปคลาดเคลื่อนจากที่ควรจะเป็น ในด้านการออกแบบหรือการทำอินโฟกราฟฟิค การเลือกลักษณะของฟอนต์หรือการใช้ฟอนต์สามารถสร้างอารมณ์ให้ข้อความและวิชวลตามที่เราต้องการสื่อสารได้ เพราะการสร้าง mood หรืออารมณ์นั้นเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ มันมีความสำคัญเหมือนกับการใช้สี เทกเจอร์ แสงเงา ฟอนต์นั้นก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สามารถดึง mood และสื่อสารอารมณ์ของงานออกมาได้ดีทีเดียว บทความที่เกี่ยวข้อง Serif และ San Serif คืออะไร และเราใช้มันทำไม? อย่างแรกจะเริ่มอธิบายให้รู้จักกับ “บุคลิกของตัวอักษร… Read More »ลักษณะของตัวอักษรและฟอนต์ สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้

Customer Relationship Mapping : การทำแผนที่ลูกค้าสัมพันธ์คืออะไร?

  • by

Customer Relationship Mapping คือแผนที่ความสัมพันธ์เป็นกระบวนการระบุการมีส่วนร่วมและขยายเครือข่ายผู้ติดต่อของลูกค้าเป้าหมายด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับลูกค้ารวมถึงตำแหน่งหน้าที่ในหน่วยงานว่าควรจะติดต่อใครถึงจะตรงจุดได้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น คุณกำลังคุยกับคนที่มีตำแหน่งเป็น “ฝ่ายจัดซื้อ” สำหรับบริษัทหนึ่งและอาจคิดว่าบุคคลนี้มีอำนาจทั้งหมดในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ หลังจากที่พูดคุยรายละเอียดกันในช่วงเวลาหนึ่งจะพบว่าจริงๆแล้วมีเจ้านายของฝ่ายจัดซื้อที่เรากำลังพูดคุยอยู่นั้นเป็นคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อและเราไม่เคยพูดกับเขาเลย จากนั้นก็จะเข้าใจว่าอาจมีคนอื่นๆ ในบริษัทที่มีอิทธิพลต่อการซื้อครั้งนี้ซึ่งเราอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำ ในช่วงต้นของการขายให้ฝ่ายขายจดบันทึกข้อมูลของบุคคลที่ติดต่ออยู่เสมอ เพื่อจดบันทึกความคืบหน้าของงานและความสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่างผู้ติดต่อกับผู้มีอิทธิพลอื่นๆในบริษัท ความสัมพันธ์แบบลำดับชั้นระหว่างบุคคลเหล่านี้ควรถูกค้นพบและจดบันทึกไว้หากการติดต่อไม่คืบหน้ากับคนติดต่อที่ 1 อาจจะมีช่องทางให้เราติดต่อลำดับที่ 2 3 ไล่ไปจนถึงผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจที่แท้จริงเพื่อปิดการขาย ซึ่งสามารถหาข้อมูลขององค์กรเหล่านี้ได้จาก linkedin , Website ขององค์กรที่มีเนื้อหาแนะนำบุคลากรและตำแหน่ง เป็นต้น จะเป็นการดีที่การทำแผนที่ความสัมพันธ์ควรเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการนำมาสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว หากเป็นเช่นนั้นหมายความว่าพนักงานฝ่ายขายสามารถทราบตำแหน่งของคนที่ต้องการติดต่อได้ก่อนที่จะโทรหาหรือนัดพบประชุมกัน… Read More »Customer Relationship Mapping : การทำแผนที่ลูกค้าสัมพันธ์คืออะไร?

เส้น Grid สำหรับออกแบบ สิ่งพิมพ์และตัวอักษร

เส้น Grid สำหรับออกแบบสิ่งพิมพ์และตัวอักษร

กริด (Grid) คือตารางเส้น จะเป็นเส้นที่ไม่ปรากฎให้เห็นในงานจริง เป็นเพียงเส้นที่มีไว้เพื่อช่วยให้ออกแบบ และวาง Layout ได้ง่าย มีการจัดอย่างเป็นแบบแผนเป็นโครงสร้างกำหนดตำแหน่งการวาง บริเวณของเนื้อหา ช่องว่างเปล่าและส่วนประกอบต่างๆ แทบจะทุกๆสิ่งพิมพ์จำเป็นต้องมีการสร้างกริดเพื่อเป็นพื้นฐานคอยจัดสัดส่วนประกอบต่างๆให้สวยงาม แต่ก็มีบางส่วนของนักออกแบบที่คิดว่าการมีเส้นกริดนั้นจะทำให้ขาดอิสระในการออกแบบ ท้ายที่สุดนั้นการวางเส้นกริดก็เป็นเพียงการวางแผนหลวมๆ ช่วยให้การออกแบบเกิดความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้จะสามารถพลิกแพลงได้ตลอดเวลา ไม่มีกฎตายตัว การใช้กริดเป็นสิ่งที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษแล้ว ส่วนประกอบที่สำคัญของเส้นกริด ยูนิตกริดหรือโมดูล (Grid unit/Module) = ส่วนประกอบที่เป็นพื้นที่ย่อยในส่วนที่เส้นแนวตั้วและเส้นแนวนอนตัดกันเป็นสี่เหลี่ยม เป็นพื้นที่สำหรับจัดวางองค์ประกอบต่างๆ… Read More »เส้น Grid สำหรับออกแบบสิ่งพิมพ์และตัวอักษร

ก่อนที่โลกจะรู้จักกับคอมพิวเตอร์ มนุษย์ทำการออกแบบตัวอักษรและสิ่งพิมพ์กันอย่างไร

ก่อนที่โลกจะรู้จักกับคอมพิวเตอร์ มนุษย์ทำการออกแบบตัวอักษรและสิ่งพิมพ์กันอย่างไร

สำหรับในปัจจุบันนี้คอมพิวเตอร์ หรือแล็บท็อปล้วนเป็นอุปกรณ์ที่จะเป็นสำหรับอุตสาหกรรมการออกแบบ และการทำงานด้านกราฟฟิกอย่างปฎิเสธไม่ได้ มันเป็นส่วนประกอบหลักที่จะตามมาโดยส่วนย่อยเช่น Software ต่างๆเช่น Photoshop, AI เป็นต้น ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมานั้นเราทราบกันเป็นอย่างดีว่าเกิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีมากมายที่ออกมาเพื่อช่วยให้การทำงานด้านกราฟฟิกนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนที่จะต้องใช้เวลาหลายๆชั่วโมงทำให้นักออกแบบมุ่งเน้นไปที่ความคิดสร้างสรรค์ผลงานนั้นๆได้มากกว่า ในบทความนี้จะลองพูดถึงลักษณะการใช้เทคนิคการออกแบบในสมัยก่อนที่จะมีคอมพิวเตอร์ว่าพวกเขาทำมันได้อย่างไรและมีวิธีใดบ้างที่น่าสนใจ การแสดงงานกราฟฟิกบนคอมพิวเตอร์ครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี 1980 พร้อมกับการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ใหม่ในสมัยนั้นที่ชื่อว่า Macintosh computer ในสมัยนั้นการออกแบบกราฟฟิกยังคงใช้เวลานานอยู่แต่เพียงมีคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น X-Acto Knives : ในปัจจุบันแทบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือนี้เพียงคุณใช้ Software… Read More »ก่อนที่โลกจะรู้จักกับคอมพิวเตอร์ มนุษย์ทำการออกแบบตัวอักษรและสิ่งพิมพ์กันอย่างไร

Serif และ San Serif คืออะไร และเราใช้มันทำไม?

Serif และ San Serif คืออะไร 2 ศัพท์นี้เป็นชื่อเรียกฟอนต์ในกลุ่มคนที่ทำงานในด้านกราฟฟิคหรือการออกแบบ โดยฟอนต์สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ แบบมีเชิง (Serif) และแบบไม่มีเชิง (Sans Serif) Serif คืออะไร? เซริฟ หรือจะเรียกว่าฟอนต์ที่มีเชิง ซึ่งหมายถึงเส้นหรือขีดเล็ก ๆ ที่มักติดอยู่กับปลายของเส้นที่ใหญ่กว่าในอักษรหรือสัญลักษณ์ หรือเราสามารถเรียกอีกชื่อว่า… Read More »Serif และ San Serif คืออะไร และเราใช้มันทำไม?

Outbound Sales เลือกให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

  • by

“Outbound Sales” หรือการขายขาออก คือการที่ผู้ขายซึ่งโดยทั่วไปเป็นตัวแทนฝ่ายขายเริ่มต้นการมีส่วนร่วมกับผู้ซื้อที่มีศักยภาพหรือลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งตรงข้ามกับ “Inbound Sales” หรือการขายขาเข้าซึ่งลูกค้าจะเริ่มการสนทนาก่อน ซึ่งความแตกต่างระหว่าง Inbound Sales และ Outbound Sales คือ Inbound Sales จะเป็นรูปแบบการขายที่ลูกค้าเดินเข้ามาติดต่อจากความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการ ซึ่งมีความต้องการซื้ออยู่แล้ว พวกเขาอาจจะได้รับข้อมูลทางด้านการตลาดจากแหล่งต่างๆ เช่น สื่อออนไลน์ ป้ายโฆษณา นิตยสาร เป็นต้น ก่อนที่จะเข้ามาพบคุณเพื่อทำการซื้อขาย… Read More »Outbound Sales เลือกให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

แผ่นป้ายสัญลักษณ์เล็กๆที่เรียกว่า “KANBAN”

  • by

แนวคิดเรื่องการผลิตแบบทันเวลาพอดี (JIT: Just-In-Time) ของระบบการผลิตแบบโตโยต้า (TPS: Toyota Production System) นั้น มีปัจจัยหลัก 3 ประการคือ การกำจัดงานที่ค้างกระบวนการ (Continuous Flow) การทำให้งานไหลทีละชิ้น (One Piece Flow) และระบบดึง (Pull system) โดยมีเครื่องมือสำคัญ คือ “คัมบัง”… Read More »แผ่นป้ายสัญลักษณ์เล็กๆที่เรียกว่า “KANBAN”

คำศัพท์พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับตัวอักษร (Typographic)

Basic Typographic vocab (typesize, linespacing, letterspacing, line length): picas, font, (font vs. typeface) คำศัพท์เกี่ยวกับตัวอักษร จะสามารถอธิบายถึงแนวคิดการออกแบบ ดีไซน์ของตัวอักษรออกมาได้ ซึ่งผลลัพธ์ของการออกแบบก็คือ ฟอนต์ “ คำศัพท์พวกนี้จะทำให้รูปแบบการมองอักษร/ตัวพิมพ์ของเราเปลี่ยนไป! “ Type size ________________________________________________________________________________________ ขนาดของตัวอักษรหรือตัวอักษรที่พิมพ์หรือแสดงบนหน้าจอ… Read More »คำศัพท์พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับตัวอักษร (Typographic)