Blog

มารยาทในการรับสายโทรศัพท์แบบมืออาชีพ (Phone etiquette)

มารยาทในการรับสายโทรศัพท์แบบมืออาชีพ (Phone etiquette)

ภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพคือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากสำหรับทุกสายงานอาชีพ พนักงานที่มีหน้าที่คอยให้บริการลูกค้าหรือติดต่อประสานงานจึงจำเป็นต้องเรียนรู้เทคนิคการพูดอย่างไรให้มีความน่าเชื่อถือรวมถึงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่แสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ การตอบคำถามจากองค์กรจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องผ่านการฝึกฝน เพื่อช่วยให้คู่สนทนารู้สึกประทับใจ เพราะผู้รับโทรศัพท์ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นพนักงานต้อนรับขององค์กร ดังนั้นผู้รับโทรศัพท์จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตระหนักถึงมารยาทในการรับโทรศัพท์ ขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการรับมือกับบทสนทนาทางโทรศัพท์ให้ดูเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือ มาดูกันเลย 1. ยกหูโทรศัพท์ทันที เมื่อมีเสรียงกริ่งโทรศัพท์ดังขึ้นควรรีบรับสายทันที (ไม่ควรให้ดังเกิน 3 ครั้ง) เพราะการปล่อยให้อีกฝ่ายรอนานๆ เป็นเรื่องเสียมารยาท ดังนั้นจึงควรรับให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 2. งดเคี้ยวอาหาร ลดเสียงลง ไม่ควรพูดโทรศัพท์ขณะกำลังรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มอยู่ การเคี้ยวอาหารไปด้วยขณะพูดเป็นการไม่ให้เกียรติต่อผู้ที่เราพูดด้วยและเป็นการทำลายบุคลิกภาพของผู้พูดด้วย หากมีสายเข้าหากคุยกันอยู่ควรลดเสียงเบาลงหรือเงียบเพื่อให้การสนทนาได้ยินชัดเจนและไม่เกิดเสียงสอดแทรกในระหว่างการสื่อสาร หรือขอปลีกตัวออกไปคุยในที่ที่เงียบ… Read More »มารยาทในการรับสายโทรศัพท์แบบมืออาชีพ (Phone etiquette)

การเพิ่มขึ้นของค่าบริการจัดส่งที่จะเกิดขึ้น

ถึง  ผู้ร่วมธุรกิจและลูกค้าของเทอเรสเทรียล เนื่องจากสถานะการ์ณโรคระบาดไวรัส Covid การขนส่งจึงปรับราคาขึ้นอย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้ ประกาศจากเทอเรสเทรียลตั้งแต่ตู้ 2009 เป็นต้นไป ขอขึ้นค่าบริการ 1,000 บาทต่อพาเลทหรือเพิ่มขึ้นประมาณ 6% และการจัดส่งกล่องจะมีอัตราเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกันที่ประมาณ 10% จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน Terrestrial Team.Tel : 052-001667 office , 090-2120234 mobile

4 สไตล์เก๋ของล็อบบี้ขนาดเล็ก

4 สไตล์เก๋ของล็อบบี้โรงแรมขนาดเล็ก

ไอเดียการตกแต่งล็อบบี้โรงแรมขนาดเล็กในสไตล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะโรงแรมขนาดเล็กหรือใหญ่มักจะมีเอกลักษณ์ของมันเอง หรือมีอะไรโดดเด่นดึงดูดสายตาของเขา ในบทความนี้จึงจะยก 4 สไตล์การตกแต่งมาเป็นไอเดียให้สามารถนำไปปรับใช้กันได้ 1.สไตล์ Minimal สไตล์เรียบเน้นของไม่มาก อย่างที่เรารู้กันว่าแนวคิดหลักของ มินิมอล สไตล์ คือความเรียบง่าย สะดวกสบาย มีการตกแต่งเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่รวมๆ แล้วจะต้องออกมาดูดีมีสไตล์ ฉะนั้นล็อบบี้ในสไตล์นี้จึงมีของที่จำเป็นเท่านั้นอย่างเคาน์เตอร์ขนาดพอดี พื้นหลังที่แต่งเติมลวยลายให้ไม่น่าเบื่อ และใช้โทนสีน้ำตาลแนวธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้งการตกแต่งแบบนี้ยังได้รับความนิยมในโรงแรมปัจจุบันอีกด้วย 2.สไตล์วินเทจ ดูเก่าแต่สวย ตกแต่งแบบ… Read More »4 สไตล์เก๋ของล็อบบี้โรงแรมขนาดเล็ก

ออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ตกแต่งให้ดูเก๋ได้ง่ายๆ

มีออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ตกแต่งให้ดูเก๋ได้ง่ายๆ

คุณอาจจะเคยเห็นออฟฟิศหรือมีภาพฝันที่จะเข้าไปทำงานในออฟฟิศที่มีขนาดใหญ่ๆหลายๆชั้น ถูกออกแบบและตกแต่งภายในออกมาอย่างสวยงาม แต่ในปัจจุบันนั้นมีบริษัท Start-up ที่เกิดขึ้นมามากมาย จึงไม่แปลกที่คุณจะเห็นออฟฟิศขนาดเล็กที่มีพนักงานทำงานในนั้นไม่ถึง 20 คน แต่การที่มีออฟฟิศเล็กๆไม่ได้แปลว่าจะออกแบบและตกแต่งให้ดูสวยงามไม่ได้ มีออฟฟิศหลายๆบริษัทที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการวางแผน ออกแบบพื้นที่ที่มีอยู่ให้ได้ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด และพวกเขายังใส่ความเป็นบริษัท ดีไซน์ที่สวยงาม เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ซึ่งการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็ก – กลางเหล่านี้มีข้อดีคือมันสามารถจัดการได้ง่ายกว่าออฟฟิศขนาดใหญ่ สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดของบริษัทภายในพื้นที่ๆมีอยู่และที่สำคัญคือมันจะมีค่าใช้จ่ายในการตกแต่งน้อยกว่าอย่างแน่นอน สำหรับบทความนี้จะพูดถึงลักษณะการออกแบบออฟฟิศขนาดเล็กไว้เป็นไอเดียในการตกแต่งสร้างสรรค์ออฟฟิศของคุณได้ สำหรับหลักการการตกแต่งออฟฟิศขนาดเล็กนั้นมีไม่อยากเพียงคุณต้องจำไว้เสมอว่าต้องใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุดและไม่ควรจะให้ออฟฟิศนั้นดูรกและมีสิ่งของ หรือเฟอร์นิเจอร์ไม่จำเป็นมากเกินไป ซึ่งลักษณะการตกแต่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละสไตล์ซึ่งแล้วแต่ว่าคุณจะเลือกสไตล์ในมาเป็นธีมโดยรวมของออฟฟิศคุณ ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการจะมีพื้นที่ในออฟฟิศที่กว้างจำเป็นต้องมีออฟฟิศที่ใหญ่ สำนักงานที่ใหญ่เน้นพื้นที่ใหญ่ๆไว้คุณก็จะเหลือใช้พื้นที่ได้มาก แต่จริงๆแล้วการมีออฟฟิศขนาดเล็กคุณก็สามารถจัดสรรพื้นที่ให้มันดูใหญ่ดูกว้างได้หากคุณมีการวางแผนและกำหนดสัดส่วนการใช้พื้นที่ตั้งแต่แรก… Read More »มีออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ตกแต่งให้ดูเก๋ได้ง่ายๆ

ขยายธุรกิจเพิ่มยอดขายกับกลยุทธ์ออนไลน์ในต่างประเทศ

ขยายธุรกิจเพิ่มยอดขายกับกลยุทธ์ออนไลน์ในต่างประเทศ

คนไทยและคนทั่วโลกใช้งานอินเตอร์เน็ตมากกว่าเมื่อก่อนมาก ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมากจนอินเตอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ เราเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลาผ่านทางมือถือสมาร์ทโฟน,แท็บเล็ต,Laptops ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่พกพาติดตัวได้อย่างสะดวก หากเปรียบกับการทำการทำกลยุทธ์การตลาดแล้วต้องครอบคลุมถึงช่องทางออนไลน์ด้วย เนื่องจากในตอนนี้ไม่สามารถขายทางเดียวได้แล้วและควรเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์เน็ต เชื่อมโยงในทุกๆช่องทางเข้าด้วยกัน เพื่อตอบสนองผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องผ่านทุกช่องทางการขายที่เป็นไปได้ ซึ่งจากการวิจัยได้ค้นพบว่าหลายๆคนไม่ได้ซื้อผ่านแค่ช่องทางเดียว การเสนอช่องทางการขายที่หลากหลายสามารถเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าทำให้พวกเขาสามารถสลับไปมาระหว่างช่องทางต่างๆก่อนตัดสินใจซื้อและมุ่งเน้นไปที่การตลาดออนไลน์เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด ซึ่งกลยุทธ์หลายช่องทางนั้นเปิดโอกาสให้กับลูกค้ามีโอกาสเลือกช่องทางที่ใช้งานได้สะดวกที่สุด ด้วยการมีแพลตฟอร์มช่องทางการซื้อที่หลากหลายทำให้ผู้ขายสามารถปรับให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ (E-Commerce) กลายเป็นรูปแบบในการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยม และถูกจับตามองอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2012 ที่ผ่านมาทั่วโลกมีมูลค่าการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อัตราการเติบโตของตลาดออนไลน์ จากข้อมูลค่ายอดขายสินค้าผ่าน E-commerce พบว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยในปี ในปี 2558 หรือมูลค่า… Read More »ขยายธุรกิจเพิ่มยอดขายกับกลยุทธ์ออนไลน์ในต่างประเทศ

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบล็อบบี้ของโรงแรมขนาดเล็ก

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบล็อบบี้ของโรงแรมขนาดเล็ก

จากในบทความ ส่วนหน้าของโรงแรมหรือล็อบบี้ จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง? ที่เราพูดถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ของล็อบบี้ว่าควรมีอะไรบ้าง ในบทความนี้จึงจะมาต่อในเรื่องของการออกแบบล็อบบี้ว่าโดยพื้นฐานควรเป็นยังไง ล็อบบี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะสร้างความประทับให้กับแขกที่มาพัก และยังมีจุดสัมผัสอื่น ๆ ในบริเวณล็อบบี้อย่าง จุดรับ-ส่งแขก จุดจอดรถ ก่อนจะไปถึงทางเข้าหน้าโรงแรมเพื่อเข้าไปยังห้องโถง ฉะนั้นตลอดการเดินทางเข้าไปควรราบรื่น เพราะเหตุนี้การออกแบบพื้นที่ด้านหน้าจึงสำคัญ ทางเข้าหลักของโรงแรม ทางเข้าหลักก็เหมือนหน้าตาของโรงแรม ควรออกแบบให้มีความชัดเจน เช่นหากวัสดุที่ใช้เป็นกระจกใสก็ต้องสร้างความแตกต่างกับผนังหรือส่วนประตู เพื่อให้สื่อออกมาว่าทางไหนคือทางเข้า กล่าวคือ ออกแบบส่วนด้านหน้าเข้าโรงแรมให้แขกสามารถรับรู้ได้อยากทันทีว่าควรเข้าทางไหน และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคิดคือทางเดินเข้าควรคำนึงถึงแขก ให้สามารถเข้าได้สะดวกทั้งคนปกติและคนพิการ(ใช้ล้อเข็น)… Read More »ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบล็อบบี้ของโรงแรมขนาดเล็ก

“ Layout การจัดออฟฟิศขนาดเล็ก และสิ่งที่คุณขาดไม่ได้ ”

Layout การจัดออฟฟิศขนาดเล็กและสิ่งที่คุณขาดไม่ได้

จากบทความที่แล้วคุณได้เห็นไอเดียในการตกแต่งล็อบบี้ออฟฟิศขนาดเล็กกันไปแล้ว แต่สำหรับในบทความนี้เราจะขอพูดถึง Layout ในการจัดล็อบบี้ซึ่งมันมีลักษณะที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามพื้นที่ที่มีอยู่ในออฟฟิศ ซึ่งการจัด Layout นั้นต้องคำนึงถึงเรื่องลักษณะของออฟฟิศว่าเป็นออฟฟิศที่มีไว้สำหรับรับลูกค้าอยู่เป็นประจำหรือไม่ หรือเป็นเพียงออฟฟิศที่มีไว้สำหรับทำงานจะมีลูกค้ามาเยี่ยมชมนานๆครั้ง ซึ่งคุณอาจจะต้องมีเคาท์เตอร์สำหรับต้อนรับลูกค้า หรืออาจจะเป็นเพียงมุมกาแฟที่มีเพียงโต๊ะชุด 1 ชุดก็ย่อมได้ 1.ออฟฟิศที่มีพื้นที่ 4 เหลี่ยมจัสตุรัส สำหรับออฟฟิศที่มีพื้นที่สี่เหลี่ยมจัสตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่แล้วนั้น ส่วนใหญ่การตกแต่งและการวาง Layout ออฟฟิศลักษณะนี้นั้นมักจะมีการแบ่งสัดส่วนออฟฟิศเป็นส่วนๆแต่ไม่มีการกั้นพื้นที่ปิดและใช้ล็อบบี้เป็นเพียงทางเข้าที่เข้ามาก็จะสามารถมองเห็นออฟฟิศโดยรวมคุณจะสามารถเห็นทุกอย่างในออฟฟิศ เห็นบรรยากาศการนั่งทำงานและมีโต๊ะรับแขกหรือโซฟาชุดไว้รับแขกสักหนึ่งตัวด้านหน้าทางเข้าสำหรับให้ลูกค้านั่งรอและเข้าไปประชุมในส่วนของห้องประชุมในขั้นต่อไป 2.ออฟฟิศสี่เหลี่ยมที่ใช้ส่วนของห้องประชุมเป็นเหมือนล็อบบี้ สำหรับออฟฟิศขนาดเล็กมักจะไม่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการแบ่งมาใช้เป็นส่วนรับแขก จึงทำให้ไอเดียการใช้ห้องประชุม หรือส่วนของพื้นที่สำหรับประชุมมาไว้ด้านหน้าเพื่อต้อนรับแขกก็ถือว่าเป็นไอเดียอีกหนึ่งไอเดียที่ดี ลูกค้าสามารถนั่งรอได้ที่โต๊ะสำหรับประชุมงานได้เลย… Read More »Layout การจัดออฟฟิศขนาดเล็กและสิ่งที่คุณขาดไม่ได้