1950s Design – สไตล์ในยุคสมัยของ King of rock and roll

1950s Design สไตล์ในยุคสมัยของ King of rock and roll

คุณคงเคยได้ยิน หรือพบเห็นเกี่ยวกับสไตล์ 1950 มาอยู่บ่อยครั้ง ที่ฝั่งตะวันตกในยุคสมัยที่สามารถไปจอดรถเพื่อดูหนังกางแปลงโดยไม่ต้องลงจากรถ(Drive-in Movie Theaters) เป็นยุคสมัยที่ร้านขายเครื่องดื่มสไตล์ Soda Fountains โด่งดังเป็นอย่างมาก และเป็นยุคเดียวกันกับที่ Elvis Presley “King of rock and roll” ดังกึกก้องไปทั่วโลก แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้กลายเป็นกิมมิคสำคัญของยุคสมัยนั้น และการสร้างงานโฆษณา งานกราฟิก งานออกแบบต่างๆที่จะใช้สไตล์ 50s มักจะจับส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเหล่านี้มาพูดหรือมาแสดงในงานของพวกเขา ในบทความนี้จะพูดถึงลักษณะงานออกแบบสไตล์ 1950 Retro

หากพูดถึงในด้านการออกแบบกราฟิกในยุคกลางของศตวรรษที่ 20 อย่างปี 1950 นั้นเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจ ในช่วงยุคนั้นกราฟิกดีไซน์สามารถส่งอิทธิพลและผลกระทบให้กับด้านอื่นๆในสังคมเป็นวงกว้าง Swiss Design เป็นส่วนสำคัญ

การออกแบบกราฟิกดีไซน์ โฆษณา หนังสือการ์ตูน นิยาย ต่างๆที่ใช้งานกราฟิกในยุคนั้นส่วนใหญ่มักจะเป็ฯสไตล์ Pop art สามารถดูตัวอย่างได้ที่ภาพด้านล่างนี้เป็นคอลเล็กชั่นภาพกราฟิกโฆษณาที่ได้รวบรวมมาและจะเห็นแนวทางที่ชัดเจนและรูปแบบที่ออกมาคล้ายๆกัน

Image : Pinterest

ในช่วงปี 50s นั้นเกิดการส่งเสริมธุรกิจยาสูบกันเป็นอย่างมาก งานส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันบ่อยและแทบจะเป็นกิมมิกของยุคนั้นมักจะเป็นลักษณะของภาพกราฟิกโฆษณาบุหรี่ โฆษณาที่ย้อนยุคเหล่านี้มักจะกล่าวถึงการสูบบุหรี่แล้วมีสุขภาพดี การใช้ควันบุหรี่เป็นกราฟิก เป็นรสนิยมที่ถูกว่าเท่ ทันสมัย ในสมัยนั้นและหลังจากนั้นมาอีกหลายทศวรรษ

ภาพโฆษณาบุหรี่ Lucky ในปี 1956 เป็นหนึ่งในตัวอย่างงานกราฟิกดีไซน์จากยุค 50s เป็นภาพที่ดูมีชีวิตชีวา เสมือนใช้คนจริงๆ เป็นการจำลองสถานะการณ์คู่รักสองคนที่พักจากการเล่นสกีชั่วคราวด้วยการสูบบุหรี่

หากมองในมุมของการออกแบบมีแนวทางปฎิบัติที่นักออกแบบในสมัยนั้นใช้บ่อยเพื่อให้แน่ใจว่าภาพ สื่อที่ออกมาทำการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ

1.ความสมมาตร จะสังเกตุได้ว่าคู่รักทั้งสองอยู่ตรงกลางเฟรมพอดี

2.พื้นหลังสีขาว หรือสีเดียว โทนเดียว เพื่อดึงดูดผู้คนไปยังคำโฆษณา

3.สีสันสดใสจากสีพื้นหลัง สีเสื้อสเวตเตอร์ของผู้หญิง

4.พาดหัวข่าวที่อ่านง่ายและมีขนาดใหญ่

อีกสไตล์ที่เป็นที่นิยมในช่วงยุค 50s นั้นคือการออกแบบโฆษณา หรือภาพกราฟิกที่เล่นกับประเด็น Sex โฆษณาประภทนี้ถูกใช้เป็นกลยุทธ์ในหลายๆผลิตภัณฑ์ในช่วงนั้น ยกตัวอย่างงานที่ถูกออกแบบโดยผู้หญิงชื่อ Helen Lansdowne Resor เป็นผลิตภัณฑ์สบู่แต่เป็นโฆษณาจากยุค 1911 นำเสนอชายและหญิงที่แต่งตัวดีผู้ชายกำลังกอดผู้หญิง ถึงแม้จะเป็นโฆษณาที่ออกมาในช่วงปี 11 แต่ในช่วงปี 50s ยังคงมีงานสไตล์นี้ออกมาอยู่แต่ถูกปรับให้มีขอบเขตมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่นโฆษณา Royal Crown Cola ปี 1955 ผู้หญิงในชุดว่ายน้ำวันพีชทาลิปสติกสีแดงถือแบรนด์สินค้า

หลักการในการทำภาพกราฟิก งานออกแบบดีไซน์ ป้ายโฆษณา หรือแม้กระทั่งโปสการ์ดสไตล์ 50s ส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีลักษณะเหล่านี้อยู่เป็นส่วนประกอบของงานนั้นๆ

  • แสดงจุดยืนความเป็นอเมริกาอย่างชัดเจน
  • สีสันสดใส สะดุดตา
  • ใช้ภาพประกอบที่เข้าถึงได้ง่ายเช่น ชายหาด การเดินทาง เป็นต้น
  • มีเทคโนโลยี คน การใช้ชีวิต และธรรมชาติ
  • เป็นเหมือนภาพประกอบละคร
  • เป็นภาพวาดสไตล์หนังสือการ์ตูน
  • ใช้ตัวอักษรที่ดูสะดุดตาเช่น Sans serifs, serifs, scripts, slabs
  • มีคำขวัญหรือคำคมสุดพิเศษ
หากจะมองหางานในปัจจุบันที่ทำโดยอ้างอิงงานสไตล์สมัย 1950 แล้วนั้น มีมากมายหลายประเภท นักออกแบบมักใช้สไตล์นี้เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์งานเนื่องจากมันสามารถเข้าถึงได้ง่าย เมื่อมองแล้วให้อารมณ์หรือกลิ่นอายของความเป็นอดีตได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ลักษณะงานแนวนี้นั้นมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวสูง

7 up  (1952)

1951 … Schlitz- rear window. (Hitchock?)

It’s Light-Up Time! (1954)

Chrysler Products Rule The Road (1954)

Dewar’s White Label Scotch Whisky (1950)

Senior Service (1955)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.