Retro design – ย้อนความเก่า เล่าผ่านยุคสมัย ฝังลงบรรจุภัณฑ์

Retro design - ย้อนความเก่า เล่าผ่านยุคสมัย ฝังลงบรรจุภัณฑ์

Retro style เป็นสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์เทรนด์ งานศิลปะ งานดนตรี แฟชั่นและรวมไปถึงทัศนคติในอดีตเป็นจุดยืนของไอเดียนี้หรือสามารถมองได้อีกแบบคือการได้รับอิทธิพลจาก Vintage Style นั่นเอง คุณอาจเคยพบเห็นมสไตล์เหล่านี้อยู่บนบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทอาหารมาบ่อยแล้ว แต่สำหรับในบทความนี้เราจะขอพูดถึงลักษณะความเป็น Retro style และยกตัวอย่างงานดีไซน์ที่ออกมาในรูปแบบของบรรจุภัณฑ์สินค้าที่นอกจากประเภทอาหาร ว่ามีสินค้าประเภทใดบ้างที่ยึดหลักการออกแบบในสไตล์นี้

ส่วนใหญ่สไตล์ย้อนยุคเหล่านี้นั้นมักเอาองค์ประกอบการออกแบบ ไอเดียมาจากในอดีตช่วงยุค 60 – 70 ซึ่งเราเขียนบทความเกี่ยวกับการออกแบบในยุคสมัยนั้นไว้ในบทความเหล่านี้คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้

Retro design เรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า Modern retro การจะเริ่มออกแบบสไตล์นี้นั้นแรกสุดนักออกแบบต้องเลือกยุคที่ต้องการจะสื่อสารแบรนด์ สินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ชิ้นนั้นๆออกมาก่อนว่าต้องการสื่อสารให้ผู้ชมรับรู้ช่วงทศวรรษใดแต่เรื่องที่ยากก็บางครั้งองค์ประกอบต่างยุคสมัยอาจเหมือนกันได้ เช่นบางอย่างที่เคยมีในยุค 20-30 อาจพบเห็นได้อีกครั้งในช่วงยุค 90 เป็นต้น

นักออกแบบส่วนใหญ่จึงหันมามองที่สไตล์ที่เข้ากันมากกว่าจะยึดติดที่ตัวเลขยุคสมัย กระป๋องน้ำมันเครื่องของรถในสมัยโบราณเป็นหนึ่งในตัวอย่าง Packaging ที่น่าสนใจ เรื่องราวของรถโบราณนั้นเป็นที่ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นปกติอยู่แล้ว บรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำมันเครื่องรถนั้นจึงได้ถูกพัฒนาลักษณะการออกแบบให้ดูสวยงามเช่นกัน

THAYANE สกินแคร์จากเกาหลีที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสไตล์ Retro ผสมผสานกับความ Minimal ที่ใช้สีหลักเป็นสีขาวแต่ใช้ลักษณะของฟอนต์ที่เป็นสไตล์ Retro ให้กลิ่นอายความเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามเก่าๆ

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับไอเดียจากยุคสมัย Victorian ช่วงเวลาที่ความเป็นธรรมชาติมีอิทธิพลกับการออกแบบ งานศิลปะ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจาก USA ตัวนี้ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะบริษัทที่เป็นแบบดั้งเดิม ต้องการสื่อถึงสิ่งที่ดีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถูกออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดย PRIMITIVE HOUSE FARM

Pacific Gold Branding – ผลิตภัณฑ์น้ำมันและผลิตภัณฑ์จากกัญชา บรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบให้มีความรู้สึกอบอุ่น และสร้างความน่าดึงดูดด้วยสีสันที่ดูสดใส จากสีเขียว สีแดง และสีขาวพาสเทล ตัดกับขอบตัวอักษรที่เป็นสีทอง จากการใช้ลักษณะฟอนต์ที่ดูย้อนยุคทำให้แบรนด์สื่อถึงความเก่าออกมาได้เป็นอย่างดี

กล่องไม้ขีดไฟ Safety Matches ใช้หลักการออกแบบที่ใช้สีพื้นหลังเป็นสีขาวครีมเพื่อทำให้ดูเก่าและเพิ่ม Texture ที่เป็นลักษณะงามย้อนยุคเข้าไป การวางเลย์เอ้าและการเลือกใช้ฟอนต์สื่อถึงความย้อนยุคได้อย่างชัดเจนเป็นอีกหนึ่งงานตัวอย่างที่มีความน่าสนใจเช่นเดียวกัน

Merry holomas ของขวัญเล็กๆน้อยจากบริษัทโฆษณา Jung von Matt NECKAR ที่มอบให้ลูกค้าในปี 2019 เป็นลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาจากไอเดียยุค 80 สังเกตุได้จากสไตล์ Holographic เน้นไปทางสีสันม่วงน้ำเงินและใช้ตัวหนังสือสีขาว

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะของ Retro style ได้อย่างชัดเจน ซึ่งงานสไตล์นี้ได้ถูกนำไปสร้างสรรค์ผลงานในลักษณะงานประเภทอื่นๆอีกมาก เช่นงานออกแบบโปสเตอร์ งานภาพโฆษณา หรืองานวิดีโอ หลักการสำคัญที่จะใช้ไอเดียในการออกแบบนั้นคือการที่จะต้องสื่อความคิดของคนออกแบบให้ถึงผู้ชมได้ว่าต้องการให้ผู้ชมหรือลูกค้าได้อารมณ์ หรือความสึกกับแบรนด์แบบใด หากถูกวาง Story ออกมาอย่างดีจะทำให้ลูกค้าหลงรักแบรนด์ของคุณได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.