ทำความรู้จักกับตัวอักษรในโปสเตอร์ภาพยนตร์ – ตัวอย่าง 4 โปสเตอร์หนังสุดคูล

  • by

🟡ในทุก ๆ ปี เรามักจะได้เห็นภาพโปสเตอร์ของภาพยนตร์ออกใหม่เสมอ ซึ่งโปสภาพยนต์นั้นเป็นสิ่งที่จะดึงดูดผู้ชมได้อย่างดี ฉะนั้นองค์ประกอบบนนั้นจึงสำคัญมาก🟡

องค์ประกอบที่ดีไม่ว่าจะรูปหรือการใช้ตัวอักษร คือ ต้องสะดุดตา ดึงดูดตาและสามารถอ่านได้อย่างชัดเจน อีกทั้งต้องสร้างอารมณ์หรือโทนสีให้เกิดความประทับใจอีกด้วย

แต่ที่เราโฟกัสในบทความนี้คือตัวอักษรที่ใช้กับภาพโปสเตอร์เหล่านั้น ขอยกตัวอย่างโปสเตอร์ภาพยนต์ 4 สไตล์มาให้ดูกัน!

1.Sinister

Sinister Thoughts: My analysis on the horror film, Sinister | Calling the  Bluff

เมื่อพูดถึงหนังสยองขวัญอย่าง Sinister เป็นเรื่องราวของ เอลลิสัน (อีธาน ฮอว์ค) นักเขียนนิยายฆาตกรรม ที่ออกเดินทางไปทั่วประเทศเสาะหาเหตุฆาตกรรม จนเขาต้องตกอยู่ในวงจรความสยองขวัญนั้นซะเอง

ซึ่งการเลือกใช้ตัวอักษร Sefir เป็นชื่อเรื่อง ที่มีขอบคมและบาง จะสื่อถึงความรู้สึกที่น่าขนลุกได้ดี อีกทั้งการเพิ่มเลือกสีแดงหรือเพิ่มพื้นผิวเข้าไป จะยิ่งทำให้มันดูน่าขนลุกมากขึ้น

การเพิ่มพื้นผิวเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมให้ ตัวอักษรสามารถส่งความรู้สึกออกมาได้

2.Ender’s Game

อีกหนึ่งภาพยนตร์แนวไซไฟ( Sci-fi) Ender’s game ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเด็กอัจฉริยะที่ได้รับเลือกเข้าสู่หน่วยรบพิเศษต่อสู้ทางอวกาศเสมือนว่าพวกเขากำลังเล่นเกม เตรียมพร้อมเปิดฉากรบกับกองทัพ บักเกอร์ ฝูงเอเลี่ยนสายพันธุ์ใหม่ที่มาโจมตีโลกมนุษย์

ในภาพยนตร์แนวไซไฟ จะเป็นแนวที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ฉะนั้นชื่อเรื่องต้องมีการเฉิดฉาย สีเงินเรืองแสงออกมา และมีมิติ เพื่อสื่อถึงความทันสมัย และการพัฒนาไปยังโลกอนาคต

Amazon.com: Ender's Game [DVD + Digital]: Harrison Ford, Abigail Breslin,  Gavin Hood: Movies & TV

ซึ่งแบบอักษร Sans-Serif เป็นตัวเลือกที่ดีของภาพยนตร์ในหมวดนี้ เพราะว่ามีขอบที่คมชัดชวนให้นึกถึงตัวอักษรในคอมพิวเตอร์มากกว่า serif

นอกจากนี้เรายังเห็นการใช้ 3 มิติเข้าไป เพิ่มพื้นผิวโลหะอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถพบแบบอักษรที่ใช้พื้นผิวโลหะพวกนี้ในโปสเตอร์ของหนังซุปเปอร์ฮีโร่

3. Kong: Skull Island

movie poster fonts typography typefaces design kong skull island

ภาพยนตร์แอคชั่นแนวสัตว์ประหลาด Kong: Skull Island เรื่องราวของทีมนักวิทยาศาสตร์ ทหาร และนักผจญภัย ที่มารวมตัวกันเพื่อสำรวจเกาะในตำนานกลางมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งไม่เคยมีใครสำรวจมาก่อน เป็นเกาะที่มีความอันตรายและพวกเขาก็พบกับคิงคองขนาดยักษ์ที่จู่โจมพวกเขาแบบไม่ทันตั้งตัว ตลอดตัวเรื่องพวกเขาจะต้องพบกับการเอาชีวิตรอด และลุ้นระทึกตลอดเวลา

Kong: Skull Island คอง มหาภัยเกาะกะโหลก (DVD Master) 1 แผ่นจบ  (พากย์ไทย/อังกฤษ/ซับไทย) - baan-maew : Inspired by LnwShop.com

ภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ ก็ต้องเข้ากันกับแบบอักษรตัวโต เพราะอักษรตัวใหญ่จะยิ่งสร้างผลกระทบต่อการมองเห็นมากขึ้น ซึ่งแบบอักษรที่ปรากฏบนโปสเตอร์นั้นคล้ายกับ forza black font นอกจากนี้ถ้าสังเกตพื้นผิวของตัวอักษร

  • ภาพขางบน : ใส่พื้นผิวคล้ายกระดูกเข้าไปเพื่อส่งเสริมภาพ
  • ภาพซ้าย : ใช้การไล่สีที่สอดคล้องกับแสงที่สาดมาจากข้างบน

4. The Big Sick

Combination Typeface

หนังโรแมนติกคอมิดี้ The Big Sick เป็นเรื่องราวของคุเมลที่ได้พบกับสาวผิวขาวอย่างเอมิลี่ ที่เขาตกหลุมรักเธอเข้าเต็มเปา แต่ความรักของทั้งสองไม่ได้ราบรื่นแน่นอน เมื่อได้รู้ว่าเอมิลี่ป่วยหนักเข้าขั้นโคม่า ความจริงกำลังจะถูกเปิดเผย และเขาต้องเลือกตัดสินใจบางอย่าง ระหว่างเลือกครอบครัวแต่สูญเสียเอมิลี่

The Big Sick (2017) รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้) หนังออนไลน์.com

การออกแบบตัวอักษรในโปสเตอร์เรื่องนี้จะใช้หลักของการใช้น้ำหนักเส้น หรือ ความหนักเบาของแบบอักษร

ความหนักเบาของตัวอักษรสามารถทำให้ข้อความดูใหญ่ขึ้นได้ในขณะที่แบบอักษรสีอ่อนจะทำให้ข้อความดูมีความสำคัญน้อยลง
ข้อความ "BIG SICK" ใช้ตัวหนา เพื่อให้มันดูโดดเด่น

และยังมีอีกภาพยนต์ที่น่าสนใจ…..

Conan the Barbarian (2011) - IMDb

Conan the barbarian

สิ่งที่น่าสนใจในโปสเตอร์นี้คือการรวมอาวุธเข้ากับตัวอักษรโดยใช้ประโยชน์จากรูปร่างที่คล้ายกันกับตัวอักษรหรือตัวเลขให้ดูเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเรื่อง อีกทั้งมันแสดงให้เห็นถึงเนื้อเรื่องที่จะมีศึกสงครามและการแย่งชิง และยังใช้แบบอักษรแบบ Serif ที่บ่งบอกถึงความโบราณ

___________________________________

โปสเตอร์ภาพยนตร์ที่ถูกออกแบบว่ามักจะสื่อให้เห็นถึงอารมณ์ของของเรื่องนั้นอยู่แล้ว แต่การเลือกใช้แบบอักษรส่วนใหญ่มักจะวนอนู่ในหมวด Sans Serif และ Serif เสมอ นอกจากนี้การเลือกพื้นผิวให้กับตัวอักษรก็มีผลเช่นกัน เช่น ใส่พื้นผิวมันวาว จะสื่อถึงเทคโนโลยีหรือสิ่งที่อยู่ในอนาคต หรือการใช้พื้นผิวขรุขระลงไปจะสื่อถึงภาพภาพยนตร์ที่ดูเก่า หรือแนวสยองขวัญ แต่ตัวอักษรเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้นในโปสเตอร์เพราะยังมีภาพและการใช้แสงที่เป็นองค์ประกอบสำคัญเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.